Góc nhìn nghệ thuật của AI (trí tuệ nhân tạo) đã và đang gây ra không ít những tranh cãi lớn nhỏ, từ những vấn đề về đạo đức đến bản quyền.

Mới đây, thông tin về một bộ manga do AI vẽ đang là chủ đề bàn luận “nóng hổi” trên nhiều hội nhóm của những người yêu thích truyện tranh nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung.

Manga đầu tiên do AI vẽ vấp phải chỉ trích dữ dội

Rootpoot, một mangaka đến từ Nhật Bản cho biết rằng anh đang hợp tác với nhà xuất bản Shinchosha để tạo ra một manga do AI vẽ. Theo đó, họ sẽ xuất bản thử nghiệm vào ngày 09/03. Theo tác giả, toàn bộ khâu chỉnh sửa đến thiết kế bối cảnh đều được thực hiện bằng AI.

Nhưng nội dung của nó sẽ không phải hư cấu, mà được lấy cảm hứng từ truyện cổ dân gian Momotaro của Nhật Bản.Credit: Rootpoot

Manga bắt đầu với cảnh một cặp vợ chồng già tìm thấy một cậu bé bên ngoài câu lạc bộ của họ ở Neo Okayama. Mọi thứ bắt đầu khi họ nhận ra đứa trẻ nắm trong tay nhiều dữ liệu quý giá và Momotaro sẽ được giao nhiệm vụ bảo vệ thông tin khỏi kẻ thù.

Những bức ảnh từ bộ truyện tranh sắp ra mắt này có phong cách thiết kế rất giống Cyberpunk, nhìn vào từng chi tiết sẽ thấy nó hoàn hảo và “sắc nét” một cách lạ thường. Nhưng nhiều người vẫn không tin rằng đây là một sản phẩm của trí tuệ nhân tạo.

Credit: Rootpoot

Khi toàn bộ manga được phát hành, Rootport hứa sẽ chia sẻ thông tin hậu trường về cách ứng dụng công nghệ để minh họa cho manga, nhưng câu hỏi vẫn là: “Liệu ngành công nghiệp truyện tranh Nhật Bản có nên tiếp nhận những công nghệ mới này hay không?”. Rốt cuộc, bộ manga này đã trở thành “cột thu lôi” gây tranh cãi nhất trong những ngày gần đây.

XEM THÊM: Siêu phẩm Mèo Đi Hia 2022 được cộng đồng phát hiện có nhiều điểm tương đồng với Attack On Titan