Lotus là bản đồ vô cùng rộng lớn về mặt diện tích nhưng hầu hết những choke point quan trọng và những khu vực di chuyển lại vô cùng hẹp. Với đặc điểm thú vị này, những kỹ năng gây hiệu ứng bất lợi trên diện rộng để khởi đầu những pha giao tranh chớp nhoáng sẽ đem đến lợi thế vô cùng lớn.

Controller: Omen, Astra

Một trong những map đấu hiếm hoi mà Omen và Astra thể hiện khả năng đa dụng vượt trội hơn hẳn so với những cái tên đình đám khác như Viper hay Brimstone.

Omen

Đối với Omen, toàn bộ những kỹ năng của agent này dường như được tạo ra để tương thích với Lotus.

Trái smoke với khả năng hồi lại theo thời gian đem đến cho gã sự linh động về mặt chiến thuật. Đồng thời, với địa hình map đấu Lotus, mỗi site chỉ cần 1 đến 2 trái smoke đúng vị trí là có thể lấy được lợi thế dù là để tấn công hay phòng ngự.

Trong khi đường đi nhỏ, hẹp và dài ở Lotus cũng khiến Hoang tưởng của Omen dễ trúng và đạt được độ hiệu quả cao hơn khi mở đầu những tình huống giao tranh chiếm choke point thì Biến ảnh giúp gã đặc vụ bí ẩn này vượt qua được rất nhiều khoảng trống nguy hiểm để tiến vào những vị trí quan trọng hơn.

Ngoài ra, chiêu cuối Tan vào hư vô cũng giúp Omen nhanh chóng tiếp viện cho những bom site khác mà không cần quan tâm đến khoảng cách cực xa giữa 3 site tại Lotus.

Astra

Còn với Astra, dù là controller nhưng lại sở hữu khả năng gây hiệu ứng bất lợi độc nhất vô nhị với Giếng trọng lực và Xung nhịp tân tinh, cô cực kì mạnh trong những tình huống khởi đầu giao tranh tại những choke point nhỏ hẹp ở Lotus.

Khả năng đặt sao và kích hoạt kỹ năng ở bất cứ đâu trên bản đồ cũng giúp Astra trở nên nguy hiểm hơn khi có thể hỗ trợ các bom site khác, đặc biệt là site C khi phòng ngự và đi lurk cực kì tự do khi tấn công.

Phân chia vũ trụ – chiêu cuối làm nên tên tuổi của cô nàng người Ghana cũng tỏ ra vô cùng hiệu quả, đặc biệt là ở site A và site B bất kể là bên tấn công hay phòng ngự. Thậm chí, chỉ một cú kẻ của Astra có thể câu giờ và hỗ trợ phòng ngự cực tốt cho cả site B và site C cùng lúc.

Phân chia vũ trụ của Astra có thể phòng thủ cả site B và site C cùng lúc
Credit: ONEEsports

Sentinel: Cypher

Thông tin là vô cùng quan trọng trong những bản đồ rộng lớn như Lotus và khả năng cung cấp thông tin của Cypher chắc chắn luôn thuộc hàng “top tier” trong Valorant.

Cypher sẽ luôn được ưu tiên solo site C cùng một số sự hỗ trợ từ xa của đồng đội khi phòng ngự. Khả năng thu thập thông tin cùng với 2 kỹ năng cản bước kẻ địch là Bẫy dây và Lồng công nghệ giúp Cypher “một mình chống mafia” rất tốt ở nơi có độ cao địa hình khác nhau và nhiều điểm ẩn nấp như site C.

Một trong những cách setup thủ C của Cypher
Credit: ONEEsports

Tuy nhiên, với cách thủ C bằng Lồng công nghệ one-way như trên, bạn chỉ có một cơ hội duy nhất với kỹ năng cản tầm nhìn của mình. Hãy sử dụng đúng lúc để có mạng đối thủ và câu đủ thời gian để đồng đội backup kịp thời.Initiator: Skye, Kay/O

Những đặc vụ có khả năng đem về thông tin lớn mà không bị ảnh hưởng bởi địa hình sẽ là ưu tiên hàng đầu tại Lotus.

Skye

Credit: Valorant
Credit: Riot Games

Không cần bàn cãi với lượng thông tin khổng lồ mà Skye có thể đem lại. Agent người Australia này có đến 3 trên tổng số 4 kỹ năng đem về thông tin cho cả đội. Đặc biệt, với một bản đồ có nhiều đường nhỏ, ngã rẽ và những góc cua, flash của Skye sẽ càng khó tránh hơn.

Skye đặc biệt phát huy hiệu quả khi chiếm những choke point rộng lớn như Gạch vụn A, A main hay Gò đất C. Với những nơi này, chú chim của Skye sẽ tác động đến cả khu vực và đem lại lượng thông tin cực lớn giúp đồng đội có biện pháp đẩy ra chiếm đánh.

Kay/O

Tương tự Skye, Kay/O tỏ ra mạnh mẽ trong map Lotus vì khả năng lấy thông tin diện rộng xuyên địa hình nhờ con dao đặc biệt của mình. Ngoài ra, với nhiều góc ném flash bật tường không khác gì CS:GO, Kay/O hoàn toàn có thể trở lại với role semi – duelist một thời.

Trong khi đó, chắc chắn với những đường đi nhỏ lại Lotus thì phạm vi tác động của Lựu đạn/Nổ là quá đủ để phong tỏa hoàn toàn một lối đi trong vài giây.

Chiêu cuối NULL/CMD của Kay/O cũng đủ tác động lên toàn bộ tất cả các site giúp việc tấn công cũng như phòng thủ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Duelist: Yoru, Phoenix

Không thể không nói rằng Lotus được sinh ra để những đặc vụ “dưới đáy xã hội” như Astra, Cypher, Killjoy, Phoenix hay Yoru được vùng lên thể hiện.

Yoru

Ở map đấu Lotus, thông tin là cực kì quan trọng trong việc quyết định chiến thuật, do đó khả năng vừa gây nhiễu thông tin của đối phương, vừa tự tìm kiếm thông tin cho đồng đội nhờ chiêu cuối Dịch chuyển không gian trứ danh của mình, Yoru chắc chắn sẽ là một hot pick.

Điều khiến Yoru trở nên mạnh mẽ nhất có lẽ là khả năng dịch chuyển nhờ Cổng không gian. Bằng kĩ năng này, Yoru có thể chủ động mở cửa xoay, tự ném flash rồi đẩy ra và lùi lại dù cánh cổng sau lưng đã đóng.  Dù ngoài Yoru, Chamber cũng có thể làm điều này nhưng gã người Pháp sẽ rất khó có được sự chủ động của một duelist nhờ những trái flash giống như Yoru.

Flash với cơ chế đập tường của Yoru cực kì mạnh tại Lotus. Những đoạn đường nhỏ, hẹp, dài và ít chỗ nấp chắc chắn khiến kẻ địch luôn rơi vào trạng thái bị động khi gặp phải Điểm mù của anh chàng người Nhật này.

Phoenix

Cũng giống như Yoru, flash với cơ chế đặc biệt của Phoenix cũng cực kì mạnh mẽ tại Lotus. Đồng thời, với cơ chế cửa xoay, Phoenix cũng là một trong só ít những đặc vụ có thể băng ra lấy thông tin, thậm chí hạ gục kẻ địch rồi lùi về an toàn sau khi cánh cửa đã đóng.

Hiện tại, Lotus đã chính thức xuất hiện trong trò chơi và sẽ sớm được đưa vào map pool của đấu xếp hạng trong mùa giải năm nay. Tuy nhiên, với việc chưa thật sự cân bằng và nghiêng quá nặng về phe tấn công như hiện tại, nhiều khả năng Lotus sẽ phải sớm có một số chỉnh sửa trong tương lai gần nếu muốn nhận được sự yêu mến hơn từ cộng đồng.

XEM THÊM: Valorant: Giải đấu quốc tế thứ 2 trong năm 2023 sẽ được tổ chức tại Tokyo