Kể từ sau bản cập nhật ngày 23/11, server Hàn Quốc đã có những bước chuyển mình lớn trong hệ thống chiến thuật ở meta 9.6. Với việc các pha vào bóng giờ đã bớt “rát” hơn, người chơi sẽ có nhiều không gian và thời gian để xoay sở hơn, nhờ vậy các chiến thuật thiên về kiểm soát bóng đã dần được ưa chuộng.

Trong bài viết này, ONE Esports sẽ điểm qua top những sơ đồ chiến thuật được sử dụng nhiều nhất tại server Hàn Quốc trong meta 9.6.

Top 5 sơ đồ chiến thuật lên ngôi tại meta 9.6

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2

Screenshot by Ty/ONE Esports

Sơ đồ 4-2-2-2 tiếp tục giữ ngôi đầu khi chiếm tới 20% tỉ lệ sử dụng toàn server Hàn Quốc. Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 có rất nhiều biến thể, chẳng hạn như CF/ST, LM/RM, 2ST, LAM/RAM, nhưng nhìn chung 2 tiền đạo vẫn đóng vai trò quan trọng nhất để vận hành sơ đồ này.

2 tiền đạo sẽ cần có tốc độ, thể hình ổn một chút để làm tường khi cần thiết và đặc biệt là khả năng chuyền chọt để luân chuyển bóng sang cho 2 cánh xâm nhập vòng cấm tốt hơn.

Vị trí của Pirlo sẽ chơi như 1 playmaker, thường xuyên thực hiện những đường chuyền dài để chia bài sang cho 2 cánh và 2 tiền đạo bên trên. Vì vậy, bạn nên sử dụng một cặp CDM có thể bù trừ cho nhau, 1 người sẽ đánh chặn và 1 người sẽ chuyền chọt.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Screenshot by Ty/ONE Esports

Đây là một sơ đồ tương đối đa dụng, bạn có thể chơi cả ban bật, phòng ngự – phản công hoặc tạt cánh đánh đầu đều tốt. Tuy nhiên, phương án ban bật – chọc khe chạy chỗ quãng ngắn vẫn là hợp lý hơn cả.

Đây là sơ đồ cực kì phù hợp cho lối lên bóng từ từ, chịu khó rê dắt tìm khoảng trống và chờ các cầu thủ dâng cao để chọc khe ngắn. Lối đá cut-inside (rê dắt từ cánh vào trung lộ) cũng rất phù hợp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chơi tạt cánh, ZA với sơ đồ này.

FC Online: Tier List ICON TM theo ý kiến của ‘game thủ số 1 Hàn Quốc’ Kwak Jun Hyouk
FC Online: Mùa DC sẽ mang 5 cầu thủ từng bị ‘thất sủng’ trở lại với meta

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1

Screenshot by Ty/ONE Esports

Sơ đồ 4-2-2-1-1 sẽ thiên về phần kiểm soát bóng hơn là những pha phản công nhanh. Sơ đồ này cực kì phù hợp với người chơi hệ “chậm mà chắc”, ưa thích lối đá ban bật và đặc biệt là thích sút xa. Bởi CF và LM/RM sẽ luôn trực chờ ở ngoài vòng cấm để tung ra những cú sút xoáy hiểm hóc.

Ngoài ra, sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1 cũng tương đối phù hợp với những anh em thích chơi tạt cánh đánh đầu, nếu chủ đích chơi như vậy thì chỉ cần chỉnh chiến thuật đơn cho ST là DP2 và bỏ DS1 (hỗ trợ phòng ngự) của 2LM/RM đi để 3 cầu thủ này luôn đợi ở trên.

Sơ đồ chiến thuật 4-1-2-3

Screenshot by Ty/ONE Esports

Với việc lối chơi ở cánh đang rất được thịnh hành, 4-1-2-3 tất nhiên sẽ không nằm ngoài cuộc chơi. Dù vậy, sức hút của sơ đồ đã giảm sút phần nào trong thời gian gần đây.

Trong sơ đồ này, 2 tiền đạo cánh sẽ thường xuyên di chuyển bó vào trung lộ và chơi như tiền đạo cắm lệch cánh còn ST sẽ cần một chút thể hình và khả năng chuyền chọt để chơi như 1 số 9 ảo, lùi về làm bóng.

Đồng thời, 2 CM cũng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sơ đồ này khi tiền vệ trung tâm sẽ thường xuyên dâng cao sát mép vòng cấm để sút xa.

FC Online: Đội hình team color Real Madrid 100B lương 250 ‘max ping’ nhất tầm giá
FC Online: Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 trong meta 9.5 – Tưởng không hay mà lại hay không tưởng

Sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1

Screenshot by Ty/ONE Esports

Dù cho bao meta trôi qua, 4-2-3-1 vẫn là một sơ đồ chiến thuật không hề bị lỗi thời. Nó mang tới sự cân bằng hoàn hảo ở cả 3 tuyến cho cả người chơi cũ lẫn người mới chơi, phù hợp với mọi lối chơi, từ chọc khe, ban bật cho tới TacaDada.

Tuy nhiên đội hình này đòi hỏi tiền đạo cắm cần có khả năng xoay xở tốt, chơi độc lập và phải là một tiền đạo toàn diện, có cả tốc độ, thể hình, sự càn lướt cùng với khả năng ban bật. Đặc biệt, các ST có work rate là 3-1 sẽ rất phù hợp với sơ đồ này.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: FC Online: Review Dominik Szoboszlai HW – Nguồn năng lượng vĩnh cửu của Liverpool