Những người xem bóng đá lâu năm chắc không còn quá xa lạ với sơ đồ chiến thuật 4-4-2. Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật phổ biến nhất thế giới trong quá khứ, tạo ra sự cân bằng hoàn hảo cho cả hai đầu tấn công và phòng ngự.

Trong FC Online, sơ đồ 4-4-2 thường được sử dụng dưới biến thể 4-2-2-2 với việc đưa 2 CM xuống thành CDM để hỗ trợ phòng ngự tốt hơn. Dù đã “out-meta” bên ngoài đời, nhưng 4-4-2 trong FC Online vẫn sở hữu lối chơi cực kì cuốn hút với sức tấn công như vũ bão cùng với khả năng phòng ngự số đông cực kì khó chịu.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2

Nếu bạn không chịu khó nháy Q chạy chỗ, bạn sẽ cần một đội hình có AI tương đối để có thể vận hành hiệu quả nhất. Bởi sơ đồ này tập trung vào việc lên bóng từ từ, không hẳn là “chọc – chạy” từ đầu sân đến cuối sân như 4-2-2-2 thông thường, nếu bạn không nháy Q hay có cầu thủ có AI tự động chạy chỗ tốt thì sẽ khá khó đá.

Lối chơi

Đây là một sơ đồ tương đối đa dụng, bạn có thể chơi cả ban bật, phòng ngự – phản công hoặc tạt cánh đánh đầu đều tốt. Tuy nhiên, phương án ban bật – chọc khe chạy chỗ quãng ngắn vẫn là hợp lý hơn cả.

Khi phòng thủ

Dù không sở hữu bất cứ CDM nào nhưng sơ đồ chiến thuật 4-4-2 thủ lại cực kì chắc. Mỗi khi đối thủ dâng cao đội hình, cả 11 cầu thủ của bạn sẽ lập tức tập trung ở sân nhà để thủ, thiết lập một khối low-block để phòng ngự. Nếu bạn muốn áp đặt lối chơi phòng ngự – phản công thì có thể điều chỉnh chiến thuật đơn của 1 ST có tốc độ tốt là DP2 để luôn đợi ở trên chờ chọc khe.

Khi tấn công

Đây là sơ đồ cực kì phù hợp cho lối lên bóng từ từ, chịu khó rê dắt tìm khoảng trống và chờ các cầu thủ dâng cao để chọc khe ngắn. Lối đá cut-inside (rê dắt từ cánh vào trung lộ) cũng rất phù hợp. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chơi tạt cánh, ZA với sơ đồ này.

FC Online: Review Lewandowski CC – Tiền đạo số 1 server Hàn trong tháng 10/2023
FC Online: Top 3 sơ đồ chiến thuật được sử dụng nhiều nhất tại rank Hàn ở meta 9.5

Lưu ý lựa chọn cầu thủ

Credit: EA Sports FC

Sơ đồ này không yêu cầu phải có cặp hậu vệ cánh lương cao để lên công về thủ, hậu vệ cánh trong 4-4-2 chủ yếu chỉ “ở nhà” và phòng ngự nên ưu tiên chọn những cầu thủ có thể hình tốt trước.

2 CM cần có tốc độ ổn, khả năng dứt điểm và sút xa xuất sắc, miễn sao đừng chậm quá (chỉ số dưới 105) là được.

Các cầu thủ khác trong sơ đồ này cần có khả năng chuyền ngắn tốt, thậm chí là cả 2 ST. Bởi ban bật chính là “linh hồn” để vận hành 4-4-2. Thậm chí, 2 ST còn có thể trở thành chân kiến tạo hạng nặng cho 2 CM ghi bàn.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: FC Online: Sơ đồ chiến thuật 5-2-1-2 tại meta 9.4 – Đá ‘bay’ như Tottenham 2023/2024