Từ lâu, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 đã luôn bị các HLV FC Online “đóng khung” là một sơ đồ kiểm soát và lên bóng từ từ, cực hiếm những pha phản công chớp nhoáng. Lối chơi của 4-2-3-1 có thể tương đối dễ làm quen, không sợ out meta nhưng đôi khi lại quá nhàm chán với những HLV thích “thể thao mạo hiểm”.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “làn gió mới” cho đội hình thì chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua chiến thuật 4-2-3-1 siêu dị trong bài viết này. Giờ đây, sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 không chỉ đơn thuần là ban bật quãng ngắn, kiểm soát bóng mà còn có thể chơi phòng ngự phản công siêu nhanh, tấn công tổng lực hay thậm chí là lấy công bù thủ luôn.

Tổng quan về sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 siêu dị trong FC Online

FC Online, fix lag, gaming
Credit: EA Sports FC

Mặc cho meta có thay đổi như thế nào thì 4-2-3-1 vẫn luôn là một trong những sơ đồ được sử dụng nhiều nhất. Bởi sơ đồ chiến thuật này không có yêu cầu cao về giá trị đội hình cũng như chất lượng cầu thủ, dễ chơi dễ trúng thưởng, phù hợp cho cả những người chơi mới và có tính an toàn rất cao, ít điểm yếu chí tử.

Dù vậy, đấy là 4-2-3-1 phiên bản thông thường, còn 4-2-3-1 phiên bản siêu dị thì lại hoàn toàn khác. Giờ đây, bạn sẽ cần sáng tạo nhiều hơn, có nhiều hướng tấn công hơn và lối chơi không chỉ dừng lại ở việc lên bóng từ từ nữa, mà có phần mạo hiểm hơn.

Thậm chí, bố cục của sơ đồ chiến thuật này cũng không hề cân đối như những đội hình khác, nói đúng ra, đội hình này sẽ trông giống 4-1-4-1 hoặc 4-1-3-1-1 hơn. Nhưng cũng chính vì sự không hoàn hảo này, bạn sẽ có vô vàn hướng tấn công khiến đối thủ không kịp trở tay.

Tương tự phiên bản truyền thống, sơ đồ này cũng không có quá nhiều đòi hỏi về giá trị cầu thủ cũng như chất lượng đội hình, thậm chí bạn chơi team Vietnambest cũng thừa sức cân được luôn. Nhưng nếu có thể thì hãy lựa chọn những cầu thủ có tốc độ tốt để có thể nhanh chóng lui về phòng ngự hoặc phản công chớp nhoáng hiệu quả hơn.

FC Online: Top 5 sơ đồ chiến thuật được sử dụng nhiều nhất tại server Hàn Quốc
FC Online: Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 – Tưởng không hay mà lại hay không tưởng

Chiến thuật đơn & chiến thuật đội

Lối chơi chủ yếu của đội hình này vẫn sẽ là ban bật, nếu bạn bế tắc trong khâu tấn công quá thì phản công nhanh hoặc TacaDada vẫn ổn.

Trong đó, vị trí LM sẽ thường xuyên xâm nhập vòng cấm và đón những đường chọc khe xuyên tuyến (ZW) để mở ra cơ hội tấn công cho đội bạn. Với lợi thế về quân số, bạn hoàn toàn có thể chơi ZS, ZA (tạt bóng thấp) để có cơ hội ghi bàn cao hơn. Còn nếu tiền vệ cánh của bạn đã bỏ xa hậu vệ cánh của đối thủ, thì đừng ngần ngại dắt bóng vào khu vực trung lộ và ZD, mình đã thử bài tấn công này và thấy nó cực kì hiệu quả. Tất nhiên nếu bạn biết múa một chút skills thì khả năng ghi bàn sẽ tăng lên đáng kể.

Trong đội hình này, vị trí ST có hơi hướng thiên về làm tường nhiều hơn. Vì vậy, bạn cần lựa chọn cầu thủ chuyền chọt ổn một chút, có tốc độ càng tốt, nếu không có cũng không ảnh hưởng nhiều. Ngược lại, trọng trách ghi bàn sẽ được đồn lên vai của 3 AM (LAM/RAM/CAM). Chính vì thế, việc ưu tiên những cầu thủ có khả năng sút xa và chọn vị trí tốt là điều hiển nhiên. Đây cũng là vị trí bạn nên đầu tư nhiều BP nhất có thể.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: FC Online: Top 3 sơ đồ chiến thuật ‘đỉnh’ nhất trong chế độ GLXH meta 9.3