Bài viết được thực hiện với sự hợp tác cùng Samsung.

Trong một trận đấu, một sơ đồ chiến thuật phù hợp có thể giúp bạn tăng tỉ lệ chiến thắng lên đến 50%. Đặc biệt là ở trong chế độ GLXH (Giả lập xếp hạng), một chiến thuật chuẩn sẽ khiến cho đội của bạn dễ dàng leo thách đấu hay thậm chí là siêu sao, bất chấp việc không sở hữu những cầu thủ quá mạnh.

Hôm nay, cùng ONE Esports điểm qua top 3 sơ đồ chiến thuật GLXH đỉnh nhất trong meta 9.3 nhé!

Sơ đồ chiến thuật 5-2-3

Điểm mạnh nổi bật của sơ đồ này là khả năng tạo ra nhiều mũi tấn công đa dạng, khi 3 tiền đạo luôn túc trực ở phía trên chờ phản công. Dù vậy, khu vực trung tuyến chỉ được kiểm soát bởi 2 tiền vệ có thể khiến đội bị áp đảo ở giữa sân, mất khả năng kiểm soát bóng, nhất là khi đối đầu với những sơ đồ có đông người giữa sân như 4-2-3-1.

Chính vì thế bạn có thể chơi theo dạng 1 tiền đạo ảo, chuyên làm tường để cho cặp cánh xâm nhập vòng cấm và ghi bàn. 5-2-3 với 2CF là một biến thể có thể lấp đầy những khoảng trống giữa sân.

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1

4-2-2-1-1 được xem như là sơ đồ chiến thuật cân bằng bậc nhất trong FO4. Với 2 CDM cùng 4 hậu vệ luôn “ở nhà”, sơ đồ này sinh ra là để dành cho những bạn không có kĩ năng phòng ngự quá tốt hoặc yêu thích lối chơi chặt chẽ hay chỉ đơn giản là gặp hàng công quá mạnh.

Hơn nữa, sơ đồ này cũng không tạo ra quá nhiều khoảng trống ở cả giữa sân và hai hành lang cánh. Mọi thứ luôn được duy trì ở mức cân bằng. Chính vì thế, sơ đồ này có thể dễ dàng bị những sơ đồ mạnh về trung lộ như 4-1-2-1-2 kim cương hẹp “nắm thóp”. Dù vậy, những sơ đồ 4-1-2-1-2 lại không được tin dùng nhiều ở chế độ GLXH, nên bạn cứ yên tâm đi nhé.Sơ đồ chiến thuật 5-3-2

Sơ đồ 5-3-2 có khả năng khắc chế cứng lối chơi W, ZW ở khu vực trung lộ. Bởi 1 CM thường xuyên lùi sâu, 1 SW và 2 CB luôn sẵn sàng chặn đứng bất cứ đường chọc khe nào.

Tuy nhiên, sơ đồ 5-3-2 cũng tồn tại một số nhược điểm. Đầu tiên là hạn chế trong khâu “bài vở”, tất nhiên với 2 hậu vệ cánh lương thấp, bạn sẽ khó có thể áp dụng triệt để lối chơi TacaDada vào trong trận đấu.

Đôi khi, 2 hậu vệ cánh chỉ có thể “hỗ trợ tấn công”, không thể tham gia trong khâu ghi bàn bởi đây là vị trí thường xuyên bị giảm lương nhất. Hơn nữa, nếu thường xuyên dâng cao, 2 hậu vệ cánh sẽ để lại khoảng trống khá ở phía sau hàng phòng ngự, tạo điều kiện cho những máy chạy của đối thủ xâm nhập vòng cấm.

Sơ đồ này cũng khó áp dụng lối chơi kiểm soát bóng, bởi vì 3 tiền vệ không đủ để duy trì sự kiểm soát tại khu vực giữa sân.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: FO4: Sơ đồ 4-1-2-1-2 trong gameplay 9.3 – Đôi công trung lộ