Thời điểm hiện tại, Zeri đã xuất hiện trong 10 ván đấu tại Playoffs LCK Mùa Xuân 2023 và hơn 100 ván tại vòng bảng LPL. Vị tướng này được các Xạ thủ tin dùng và cũng đạt tỷ lệ thắng khá cao. Nếu tại Playoffs LCK tỷ lệ thắng là 70% thì vòng bảng LPL là 59.9%.

Tỷ lệ thắng cao trong đấu trường chuyên nghiệp của Zeri là thế nhưng đội ngũ phát triển game của Riot Games lại không vội vàng giảm sức mạnh của vị tướng này. Theo Riot dev Phreak, dù cho người hâm mộ có kêu gọi giảm sức mạnh của Zeri nhưng khả năng cao sức mạnh của vị tướng này vẫn sẽ được giữ cho tới tháng 5.

Credit: gol.gg

Tia Chớp Thành Zaun có thể sẽ vẫn còn trong meta, còn có thể ở meta MSI 2023 tới đây. “Mặc dù Zeri chắc chắn có một vị trí cố định ở đường dưới, nhưng cô ấy gần như chưa bao giờ là lựa chọn vượt trội và chưa bao giờ mạnh đến mức cả hai đội đều tranh giành cô ấy trong mọi trận đấu.” – Phreak giải thích lý do Zeri chưa bị nerf.

Nhà phát triển của Riot Games cũng bày tỏ quan điểm, rằng bản thân anh không thích chơi trò “ăn miếng trả miếng” bằng cách giảm sức mạnh từng vị tướng cụ thể. Thay vì nhắm tới các vị tướng cụ thể bằng một loạt các đợt giảm sức mạnh, Phreak muốn những người chơi chuyên nghiệp tìm ra giải pháp của riêng họ cho những bài đánh khắc chế.

Những cái tên được Phreak mang ra làm ví dụ cho việc không giảm sức mạnh của Zeri chính là Gragas và Xayah. Hai vị tướng này dường như không nhận các chỉnh sửa từ NPH nhưng luôn được ưu tiên trong thi đấu chuyên nghiệp. Đó chính bởi trong quá trình luyện tập, các đội tuyển đã phát hiện ra sự đa dụng của các vị tướng không nằm trong meta. Đây cũng là điều mà Riot Games muốn hướng đến.

LMHT Zeri
Credit: Riot Games


Mùa giải này, Zeri là một trong những vị tướng được tranh chấp nhiều nhất trong đấu trường chuyên nghiệp với tỷ lệ cấm/chọn cao hơn 71%. Tỷ lệ xuất hiện của Tia Chớp Thành Zaun chỉ xếp sau Sejuani và Ashe – những vị tướng phổ biến nhất của đấu trường chuyên nghiệp mùa giải này.

“Ngay bây giờ có rất nhiều ADC đa dụng và được các tuyển thủ chuyên nghiệp tin dùng mạnh hơn Zeri. Tuy nhiên, lần đầu tiên cô nàng này vượt xa những xạ thủ còn lại và được các tuyển thủ tranh chấp nhiều nhất trong LMHT 13.5.” – Phreak cho biết.

Được biết, Zeri chưa bị giảm sức mạnh kể từ phiên bản LMHT 13.1. Phreak và phần còn lại của nhóm cân bằng vẫn sẽ chờ xem sức ảnh hưởng của Tia Chớp Thành Zaun đến đâu. Bản cập nhật LMHT 13.6 sẽ có mặt trong một vài giải đấu LMHT chuyên nghiệp. Tại đây, các trang bị không thể thiếu của Zeri như Đoản Đao Navori hay Huyết Kiếm đã bị giảm sức mạnh.

Vị tướng Hỗ trợ bắt cặp ăn ý nhất với Zeri là Yuumi cũng bị nerf thảm. Bởi vậy, sức mạnh của Zeri chưa chắc đã được đảm bảo trong thời gian tới, Vì vậy, vị tướng này chưa nhận được đợt giảm sức mạnh cũng dã điều dễ hiểu.Tuy nhiên, bất kể đợt giảm sức mạnh của các vị tướng ra sao, những người chơi chuyên nghiệp vẫn có thể tìm ra các chiến thuật mới và đi trước meta. T1 ở giai đoạn vòng bảng chính là minh chứng rõ ràng nhất. Họ không những có được các bài đánh độc – là mà còn khiến meta chuyển dịch theo. Dâu vậy, để làm được điều như T1 đã tạo nên, người chơi chuyên nghiệp phải đảm bảo về một bể tướng thực sự rộng.

Mọi thông tin chi tiết về vòng Playoffs LCK Mùa Xuân 2023 được ONE Esports cập nhật chi tiết tại đây. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển LCK mà bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LMHT: ‘Cột sống vàng’ Chovy tiết lộ bệnh lý liên quan đến chấn thương lưng và xương chậu