Cận kề những ngày cuối năm, cộng đồng Valorant lại tiếp tục lên tiếng phàn nàn về vấn nạn AFK đang tràn lan trên khắp các bậc rank. Tệ hơn nữa là những người chơi này vừa vào trận đã ngay lập tức bật một phần mềm với tên gọi “Auto Click” để dễ dàng tránh cảnh báo AFK từ phía hệ thống.Auto Click là một dạng phần mềm tập lệnh (macro) cho phép người dùng lặp lại thao tác nhấp chuột liên tục mà không thực sự cần phải thực hiện chúng. Điều này không vi phạm điều khoản sử dụng, nhưng lại vô tình bị rất nhiều cá nhận lợi dụng với ý đồ “treo máy” để lấy kinh nghiệm mỗi cuối trận.

Với những ai đã từng chơi qua tựa game con cưng của Riot xuyên suốt một năm nay, chắc hẳn các trận đấu Deathmatch của bạn hầu như lúc nào cũng tràn ngập hiện tượng này khiến người mới chơi thường lầm tưởng đó là những… con bot không hơn không kém. Nay lại xuất hiện đầy rẫy trên mọi bậc rank khiến cho trải nghiệm của cộng đồng càng trở nên tồi tệ.Được biết, đa số các tài khoản lạm dụng Auto Click thường rất mới, spam mọi chế độ có thể trước khi được đấu xếp hạng để lấy kinh nghiệm và sau đó tiến hành “treo máy” trong rank để tích trữ MMR. Điều đáng nói là dẫu có bị bao nhiêu phiếu report đi chăng nữa, vì là tài khoản mới nên chúng luôn được hệ thống chủ động “ân xá” khiến sự việc lại càng trở nên bất công hơn cho các đồng đội xui xẻo.Tài khoản lạm dụng Auto Click chính là mầm mống của vấn nạn smurf trong Valorant

Auto Click bypass smurf detection Valorant
Credit: Riot Games

Theo tiết lộ của Riot, bản vá 5.12 gần đây đã giảm thiểu được một lượng không nhỏ những tài khoản có ý định smurf, với công lớn nhờ vào hệ thống hiệu chỉnh MMR mới được cập nhật. Giờ đây, chỉ trong khoảng từ 4-10 game đấu là hệ thống có thể dễ dàng xếp bạn vào mức MMR phù hợp kể cả có là tài khoản mới.

Nhờ có vậy mà số lượng tài khoản được sử dụng để smurf đã được giảm thiểu đến khoảng 17%. Tuy nhiên, Auto Click lại chính là phương pháp được dùng để qua mặt hệ thống kể trên. Với việc chỉ cần tìm trận xếp hạng và bật phần mềm nhấp chuột này lên, các tài khoản mới vừa tránh được cảnh báo AFK, vừa nhanh chóng thu về được mức rank thấp nhất có thể để rồi dễ dàng leo hạng trong nháy mắt nhờ vào cơ chế hoạt động của MMR.

Có thể nói, đây chính là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và Riot vẫn chưa tìm được lời giải thích đáng cho vấn đề này như họ từng chia sẻ. Song, trước hết, hy vọng đội ngũ tiếp nhận report sẽ nhanh chóng giải quyết các khiếu nại từ phía người chơi, từng bước khắc phục những hậu quả mà Auto Click để lại.

XEM THÊM: Made in Thailand chính thức lên ngôi vô địch AfreecaTV Valorant SEA Invitational sau chuỗi bất bại tại playoffs