Tại ASIAD 2022, Esports đã được công nhận là một bộ môn chính thức được tham gia tranh huy chương , giống như các môn thể thao truyền thống khác. Đó thực sự là một cơ hội lớn cho Việt Nam khi mà Esports đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại mảnh đất hình chữ S. Việt Nam có rất nhiều đại diện tham dự những bộ môn nằm trong danh sách tranh huy chương của ASIAD 2022.

Tuy nhiên, không phải bộ môn nào cũng được VIRESA chọn lựa các thành viên để tham gia thi đấu, đặc biệt là những tựa game ít phát triển tại Việt Nam. Khi ra thế giới, chúng ta phải cạnh tranh với rất nhiều quốc gia khác, có các nhân tố vô cùng mạnh, khiến cho xác suất nhận huy chương giảm đi đáng kể.Các bộ môn Esports có Việt Nam tại ASIAD 19

Qua nhiều bước đánh giá, Việt Nam sẽ cử đại diện tham gia thi đấu tại 3 bộ môn Esports:

  • LMHT
  • PUBG Mobile (Phiên bản ASIAD)
  • Liên Quân Mobile – Arena of Valor (Phiên bản ASIAD)

Trong 3 bộ môn trên, đã có 2 tựa game là PUBG Mobile và LMHT được VIRESA công bố đội hình chính thức tham dự vòng loại (diễn ra vào tháng 6 và tháng 7) để góp mặt tại Hàng Châu, Trung Quốc vào tháng 9 năm nay. Còn về phía Liên Quân Mobile, thời gian diễn ra Asian Games 2022 lại trùng với Đấu Trường Danh Vọng, nên các đội tại Việt Nam vẫn chưa hề có bất kì tin tức gì về các thành viên đại diện tham dự.

ASIAD
Credit: VIRESA

Với LMHT, chúng ta đang có đội hình thi đấu mạnh nhất từ trước đến nay mà Việt Nam từng có. Đội hình chính thức bao gồm: SofM (HLV Trưởng), Kiaya (Top), Levi (Jungle), Dia1 (mid), Glory (Mid), Slayder (Xạ thủ), Palette (Hỗ Trợ). Đây thực sự là một dream team của Việt Nam khi mà tất cả phần lớn đều là những người có kinh nghiệm thi đấu quốc tế cùng với kĩ năng vô cùng tốt ở thời điểm hiện tại. Thông qua các lựa chọn, chúng ta thấy được rằng SofM vẫn ưu tiên kinh nghiệm, tâm lý, khả năng thể hiện ở quốc tế rồi mới đến kĩ năng cá nhân.

Credit: VIRESA, ONE Esports

Về phía PUBG Mobile, dù không phải là đội tuyển mạnh nhất của giải đấu quốc nội, BOX Gaming là một đội tuyển có kinh nghiệm tham gia những giải đấu quốc tế lớn trong bộ môn PUBG Mobile. Điều này chính là một điểm cộng cho đội tuyển (chưa kể một vài lí do khách quan và chủ quan đến từ phía D’Xavier). Rất nhiều người hi vọng rằng, Box Gaming có thể thể hiện một màn trình diễn tốt nhất với 200% công lực và mang về danh dự cho quốc gia.

XEM THÊM: HLV kkOma tiết lộ lý do lựa chọn Kanavi và Ruler cho ĐTQG Hàn Quốc tại ASIAN Games 2022