Trong FC Online, đội hình 4-2-2-2 luôn là một lựa chọn chiến thuật được tin dùng nhiều nhất nhờ khả năng cân bằng giữa phòng ngự và tấn công.

Đây là một trong những sơ đồ chiến thuật linh hoạt và “dễ chơi dễ trúng thưởng” bậc nhất trong game cho tới thời điểm hiện tại, không bao giờ sợ out-meta. Đội hình này đòi hỏi một lối chơi nhanh, kết hợp giữa khả năng chuyển trạng thái nhanh và liên tục pressing mạnh mẽ để giành lại bóng càng sớm càng tốt.

Trong bài viết này, ONE Esports hướng dẫn chi tiết cách tối ưu hóa và tận dụng hiệu quả sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 trong FC Online.

Tổng quan về sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 trong FC Online

FC Online, Juventus Ambassadors, Game
Credit: EA Sports FC Online

Sơ đồ chiến thuật 4-2-2-2 là một trong những chiến thuật linh hoạt và cân bằng bậc nhất, được nhiều đội ngoài đời lẫn trong game ưa chuộng nhờ khả năng phân phối lực lượng hợp lý giữa phòng ngự và tấn công. Đây là sơ đồ có thể thích ứng tốt với nhiều phong cách chơi khác nhau, từ kiểm soát bóng cho đến phản công nhanh.

Đội hình này đặc biệt phụ thuộc vào khả năng của các tiền vệ, đặc biệt là bộ đôi LM/RM để điều tiết lối chơi, hỗ trợ phòng ngự và mở ra các cơ hội. Thậm chí, đôi cánh này còn có khả năng tạo đột biến cực tốt và đôi khi trở thành cây săn bàn chính của đội nhờ vào việc tận dụng sự “ảo ma” của FD (powershot) và ZD trong meta hiện tại.

Còn lại các vị trí khác không yêu cầu bạn phải đầu tư quá mạnh tay, đặc biệt là những vị trí phòng ngự, bởi 6 cầu thủ (trong đó có 2 CDM) sẽ luôn xuất hiện ở khu vực 1/3 cuối sân, tạo ra một chiếc “xe bus” thực thụ trước khung thành.

FC Online: Xếp hạng những CAM đáng chơi nhất mùa 24TY
FC Online: Top những mùa thẻ đáng chơi của ‘nghệ sĩ nhân dân’ Romelu Lukaku

Chiến thuật đội & Chiến thuật đơn

Với chiến thuật đơn và chiến thuật đội như hình, cầu thủ của bạn sẽ liên tục lên công về thủ chứ không có vị trí nào cố định trên sân. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa trường hợp bị mất bóng ở phần sân của đối thủ và cố gắng kiểm soát bóng càng nhiều càng tốt.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn cần tận dụng những đường chuyền ngắn an toàn, bởi sẽ luôn có từ 4-5 cầu thủ trở lên túc trực xung quanh vòng cấm. Cho nên bạn sẽ có rất nhiều hướng để triển khai bóng thay vì lựa chọn những phương án có phần mạo hiểm như chuyền dài. Lối chơi ban bật quãng ngắn nên được áp dụng trong hầu hết thời gian.

Với lợi thế có tới 2 tiền đạo trong vòng cấm, bạn cũng có thể lựa chọn triển khai lối chơi TacaDada nếu đối phương chơi đổ bê tông.

Nhìn chung, sơ đồ 4-2-2-2 là một chiến thuật tương đối linh hoạt trong FC Online. Bạn có thể áp dụng hầu hết lối chơi, từ TacaDada đến ban bật lẫn phòng ngự phản công. Tuy nhiên, phương án chơi ban bật quãng ngắn và kiểm soát bóng vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, bởi nó sẽ giúp cho bạn hạn chế tối đa việc bị phản công ngược, mở ra cơ hội cho đối thủ ghi bàn một cách dễ dàng.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: FC Online: Hướng dẫn chơi đội hình 4-2-2-1-1 phản công siêu nhanh