Là một tựa game bắn súng Esports, Valorant sở hữu những thuật ngữ chung của nhiều tựa game bắn súng Epsorts theo lối chơi đặt bom khác, cũng như rất nhiều những thứ riêng biệt. Ngoài cách gọi tên các vị trí trên bản đồ, sau đây là những thuật ngữ người chơi Valorant nên nắm được để dễ dàng truyền tải thông tin và chiến thuật đến những người đồng đội.

Eco, half buy, force buy/ full buy

Eco: Tiết kiệm

Thường được sử dụng khi cả đội đều rơi vào tình trạng yếu tiền, không thể mua súng lớn và giáp đầy đủ (ví dụ sau khi bị thua round đấu lục). Trong trường hợp này, hãy kêu gọi cả đội bằng thuật ngữ “eco”, nghĩa là “tiết kiệm”. Nếu đồng ý, cả đội sẽ không mua gì hoặc hạn chế tối đa những khoản chi phí, tối đa là mua Sheriff để giữ khoản tiền còn lại tối thiểu ở ngưỡng 2000 Creds. Như vậy, chắc chắn round sau, cả đội lại có thể mua đầy đủ trang bị.

Round eco của GBM trừ Sheydos đủ tiền lên SMG và D3FFO lên giáp nhẹ vì có Bạo vũ cuồng phong bổ sung hỏa lực
Credit: Screenshot by

Half buy: Mua nửa

Half buy là thuật ngữ dùng để kêu gọi đồng đội khi thấy cả team có lượng tiền không đều hoặc lượng tiền đủ mua súng lớn nhưng chỉ có giáp nhẹ hoặc không đủ kỹ năng. Half buy không hẳn là mua một nửa, mà chỉ hành động mua lục giáp hoặc SMG giáp cùng lượng kỹ năng vừa đủ để giữ lại khoảng tiền chắc chắn cho round sau.

Ví dụ, cả đội chỉ có khoảng 3000 – 3500 Creds mỗi thành viên, điều này đồng nghĩa với việc các thành viên vẫn có thể mua Vandal, Phantom với giá 2900 Creds và không có giáp hoặc giáp nhỏ, nhưng ở một số bản đồ nhất định, việc thiếu thốn về kỹ năng của đặc vụ khiến việc chiến thắng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

GMB đang half buy với lục, SMG và giáp nhẹ
Credit: Screenshot by ONEEsports

Đây là lúc đưa ra lời kêu gọi half buy cho cả đội. Chỉ sắm lục và giáp nhẹ hoặc lục và một vài kỹ năng quan trọng, giữ lại lượng Creds cần thiết cho round đấu sau sẽ giúp tỉ lệ chiến thắng cao hơn rất nhiều.

Force buy/ full buy

Force buy: Mua cố

Tiêu toàn bộ số tiền, mua lượng trang bị tốt nhất hoặc nhiều kỹ năng nhất có thể là ý nghĩa của thuật ngữ force buy. Điều này diễn ra khi tính toán được lượng trang bị của đối phương không chênh lệch quá nhiều. Ví dụ như đội bạn thua thông quá nhiều round và đạt tối đa lượng bouns thua nhưng tất cả những ván thắng của đối phương trước đó cũng mất nhiều súng và trang bị.

Khi tính toán được đối phương cũng sẽ có người phải dùng SMG hay Bulldog, hãy cân nhắc việc force buy với toàn bộ SMG, giáp nặng và kỹ năng vừa đủ hoặc thậm chí không mua kỹ năng để có súng mạnh hơn.

Round force buy với lượng súng ống không hề đồng đều của Envy
Credit: Screenshot by ONEEsports

Đây là canh bạc liều lĩnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro nhưng cái giá đem lại nếu chiến thắng cũng là rất lớn. Ví dụ nếu force buy trong tình huống kể trên và giành chiến thắng, đội bạn sẽ khiến đối thủ rơi vào tình thế cực kì yếu tiền và khả năng cao sẽ buộc phải eco.

Full buy: Mua đầy đủ

Không có nhiều điều để nói với thuật ngữ này. Đây là tình trạng tốt nhất mà đội bạn có thể có, khi cả đội mua được đầy đủ lượng trang bị tốt nhất. Bình thường, thuật ngữ full buy sẽ được những bình luận viên nói nhiều hơn việc kêu gọi đồng đội trong game (chẳng ai lại mua yếu súng khi có đủ tiền cả).

Tuy nhiên, hãy dùng thuật ngữ này để cảnh báo đồng đội nếu bạn tính được xem đối phương có đủ tiền full buy không, đặc biệt trong những round force buy. Việc force buy với 1 round full buy của đối phương sẽ có rủi ro rất lớn, vì vậy hãy báo cho đồng đội nếu bạn tự tin vào khả năng tính toán để họ cân nhắc.

Rush A/ rush B

Thuật ngữ được dùng để kêu gọi đồng đội lao vào hoặc hỗ trợ việc lao vào chiếm site nhanh nhất có thể.

Rush A là lao vào chiếm thật nhanh bombsite A và rush B là làm điều tương tự tại bombsite B. Điều này sẽ khả thi khi đội của bạn có nhiều chiêu cuối hơn đối phương hoặc đơn giản là tất cả cùng quyết định sẽ khiến đối phương bị bất ngờ với bài đánh nhanh. Đôi khi chiến thuật này cũng áp dụng trong những round đội bạn yếu trang bị hơn kẻ địch khi eco, half buy hoặc force buy.

Tình huống rush B vỏn vẹn 20 giây ở round half buy của GBM đã giúp họ chiến thắng dù yếu súng hơn
Credit: Screenshot by

Trong chiến thuật rush, người đi đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng khi cần phải đổi được mạng hoặc ít nhất cần báo về nhiều vị trí kẻ địch nhất có thể để đồng đội phía sau có thể tiếp tục lao lên. Mỗi bombsite tại mỗi map khác nhau có những góc kê khác nhau, vì vậy người đi đầu tiên cần nắm được những vị trí then chốt này, kê tâm thật chắc trước khi lao ra và phải chiếm được những vị trí choke point trong site nếu còn sống.

Choke point

Là thuật ngữ nói chung chỉ những vị trí quan trọng có yếu tố chiến lược, quyết định đến chiến thuật và đôi khi là thắng thua của cả đội. Những vị trí choke point này thường là những khoảng có tầm nhìn rộng, nhưng vị trí có nhiều lối rẽ sang những địa điểm khác nhau hoặc là những góc mạnh trong việc phòng thủ, có thể gây khó dễ cho đối phương khi tấn công.

Mỗi map đấu khác nhau có những choke point khác nhau và mỗi choke point lại có độ quan trọng khác nhau, kéo theo đó là lượng tài nguyên để chiếm khác nhau. Một trong những ví dụ rõ ràng nhất về choke point là khu vực mid tại map Split. Đây là vị trí hầu hết mọi đội tuyển đều muốn đánh chiếm sớm để có lợi thế lớn về phạm vi di chuyển.

Viper’s Pit của Chronicle được bật để chiếm giữ hoàn toàn khu vực mid map Split
Credit: Screenshot by ONEEsports

Nếu phe thủ chiếm được vị trí này, họ có thể tập trung lo đường vào duy nhất ở khu vực A main, B main mà không sợ bị tấn công từ Nhà dây A và khu cao B, hoặc bị móc từ khu hồi sinh phe thủ. Ngược lại, nếu phe tấn công chiếm được hoàn toàn khu vực mid này, họ sẽ gây áp lực vô hình lên cả 2 bombsite khi chiếm luôn được quyền kiểm soát khu vực cao B và nhà dây A dẫn lên khu vực cao A. Sau khi đã lên được những khu vực cao, việc móc máy về tận khu hồi sinh phe thủ là chuyện rất dễ dàng.

Rotate

Rotate là thuật ngữ chỉ việc thay đổi mục tiêu ở phe công hoặc di chuyển đội hình từ bombsite này sang bombsite khác ở phe thủ. Rotate thường được call sau khi nắm được lương thông tin cần thiết. Ở phe thủ, nếu phát hiện quá đông kẻ địch hoặc thấy có quá nhiều đồ được ném vào trong site, người thủ ở site đó sẽ kêu gọi đồng đội từ bombsite còn lại về hỗ trợ, đó là hành động rotate.

Ngược lại, ở phe công, khi thấy quá khó vào một bombsite do không chiếm được choke point quan trọng, đối phương để lại quá nhiều đồ trên đường vào, trong site hoặc có quá nhiều người trấn thủ ở đó, cả đội sẽ rotate về tấn công bombsite còn lại, lúc này sẽ có ít nhân lực cũng nhưng trang bị phòng thủ hơn.Bouns round

Bouns round là thuật ngữ thường được dùng cho round đấu thứ 3 và 15. Lý do đây được gọi là round bonus vì thường đội thua trong round đấu lục sẽ có lượng trang bị tốt hơn, dễ thắng hơn ở round đấu này, qua đó thu ngắn một chút về khoảng cách tỉ số.

Sau round đấu lục, đội thua thường sẽ phải eco ở round đấu sau đó, còn đội thắng sẽ lên được những khẩu SMG. Sau khi đội thua round lục kết thúc round eco của mình với kết quả thường là thua, họ sẽ lên được Phantom, Vandal và giáp nặng đầy đủ, trong khi phe còn lại vẫn giữ lượng súng là SMG từ round trước đó.

Bouns round dành cho GMB trong trận Chung kết VCT Masters Berlin
Credit: Screenshot by ONEEsports

Đây là lý do round đấu thứ 3 của mỗi nửa trận đấu được gọi là bonus round. Nếu trận đấu diễn ra bình thường và không có bất ngờ như việc thắng eco hay thắng bouns round, round đấu thứ 4 và 16 sẽ là lúc cả 2 đội đều full buy và có lượng trang bị đầy đủ như nhau.

Key round

Key round là vòng đấu quan trọng mà nếu giành được nó, đội thắng sẽ chiếm được lợi thế lớn ít nhất là ở round đấu tiếp theo. Khi ít nhất 1 trong 2 đội mua hết sạch tiền ở round đấu, đội đó sẽ tạo key round cho mình. Nếu đội đang trong key round thắng, họ sẽ phá được thế khó của mình và có lượng tiền ổn định hơn. Ngược lại, nếu để đối phương giành chiến thắng key round của bản thân, cả đội sẽ phải eco hoặc half buy ở round đấu tiếp theo và nhiều khả năng sẽ phải nhận thất bại.

Key round của cả 2 đội thường xảy ra ngay sau round bouns nếu không có bất ngờ. Đội tuyển thất bại trong key round của mình sẽ yếu súng ở round đấu tiếp theo
Credit: Screenshot by ONEEsports

Những key round là những vòng đấu vô cùng quan trọng khi việc thua key round gần như đồng nghĩa với việc thua luôn round đấu tiếp theo vì đã yếu tiền. Vì vậy, hãy cảnh báo đồng đội chú ý và tìm cách chiến thắng bằng mọi giá với thiệt hại thấp nhất. Nếu tính được lượng tiền đối phương, hãy nói với đồng đội nếu chúng đang rơi vào key round để vòng đấu sau có sự chi tiêu hợp lý (ví dụ như 1 khẩu SMG để hốt eco).

Ở trên là một vài thuật ngữ đơn giản để truyền đạt các tình huống chiến thuật đến đồng đội trong tựa game Valorant. Hãy áp dụng chúng để việc chơi game dễ dàng hơn.

XEM THÊM: Valorant: Jett tiếp tục bị nerf thê thảm trước khi tiến đến Valorant Champions