LPL Mùa Hè 2022 đã chính thức khởi tranh vào ngày 10/06 vừa qua. Tại giai đoạn mùa hè này, LPL không có nhiều xáo trộn trong đội hình thi đấu các đội tuyển. Duy nhất chỉ có việc Chen “Bin” Ze-Bin và Chen “Breathe” Chen thay thế vị trí cho nhau tại Bilibili Gaming và Royal Never Give Up khiến người hâm mộ bùng nổ. Thông tin Bin rời RNG trong đêm còn leo thẳng hot search Weibo vì quá chấn động.

Bin leo hot search weibo (Screenshot by ONE Esports)

Thông tin khi đó thật khó tin khi Bin là một trong những chủ lực quan trọng và cũng đã lập công lớn trong ngôi vương MSI 2022 của RNG. Tuy nhiên, việc hoán đổi 2 vị trí đường trên này được cho là đã đạt được thỏa thuận từ trước đó – thông tin xung quanh câu chuyện này vẫn còn là tin đồn. Dẫu vậy, việc RNG có được Breathe nhận được sự quan tâm lớn của người hâm mộ khi cho rằng đây sẽ là một bản nâng cấp hoàn hảo cho binh đoàn hoàng gia.

Vậy lý do là vì sao? Hãy cùng theo chân ONE Esports tìm hiểu về việc vì sao Breathe trở thành cái tên hoàn hảo cho vị trí đường trên của RNG nhé!

Sự trưởng thành của Bin trong màu áo RNG

LPL RNG.Bin
Credit: LPL

Lứa các tuyển thủ sinh đường trên sau năm 2000 như Bin, Ale, Breathe… tại LPL luôn bị đưa lên bàn cân so sánh. Và đây đều là những tuyển thủ tài năng mà LMHT Trung Quốc đã thành công đào tạo. Họ có một nền tảng kỹ thuật cá nhân rất tốt và không ngừng học hỏi, vươn lên. Dẫu vậy, những tuyển thủ trẻ tuổi này vẫn có những yếu điểm cần cải thiện và Bin là người được đánh giáthấp nhất so với những tuyển thủ đường trên tiềm năng của LPL.

Bin là một người đi đường trên tài năng nhưng lối chơi của cậu ấy có phần khá mâu thuẫn. Giống như nhiều đồng nghiệp khác tại đường trên của LPL, Bin vượt trội hơn hẳn khi thi đấu 1vs1 nhờ kỹ năng cá nhân tốt. Nhưng phong cách thi đấu hổ báo lại là một yếu điểm của Bin cho giai đoạn đi đường. Lối chơi hổ báo, sẵn sàng lao lên trao đổi chiêu thức của Bin đã là câu chuyện được nhắc đến rất nhiều kể từ ngày chàng trai sinh năm 2002 này khoác áo Suning.

Bin và SofM từng có bất đồng quan điểm trong lối chơi (Credit: LPL)

Sự bất đồng quan điểm trong lối chơi của SofM và Bin khiến cách triển khai chiến thuật của Suning ngày đó thực sự gặp vấn đề. Bin có lối chơi và cách suy nghĩ đơn giản rằng chỉ cần đánh quanh mình, mọi việc đều có thể giải quyết. Tuy nhiên, lối chơi này thực sự không hiệu quả và khá ích kỷ khi Bin liên tục đẩy cao, chết lẻ và không có nhiều hiệu quả trong giao tranh.

Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian thi đấu tại RNG, những khuyết điểm và sự “hăng máu” trong giao tranh của Bin đã hạn chế hơn rất nhiều. Chàng trai này đã biết phối hợp với đồng đội và chịu đánh hòa lane, không lao lên solo và để lên bảng đếm số trong những tình huống không đáng có. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa được thấy khả năng cải thiện bể tướng của Bin khi chàng trai này chỉ xoay quanh các con bài quen thuộc như Gwen, Gangplank, Jax, Camile.Sự khác biệt giữa Bin – Breathe và khả năng hòa hợp của Breathe tại RNG

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi Bin và Breathe đổi chỗ cho nhau chính là, liệu Breathe có thể là một bản nâng cấp hoàn hảo cho RNG và biến họ thành một đội đáng sợ hơn không?

Câu trả lời của ONE Esports là có!

Nếu nhìn ở vẻ bề ngoài, Bin và Breathe có lối chơi hổ báo khá giống nhau. Ngay cả khi có một số khác biệt trong bể tướng, cả hai đều thích lối chơi vượt trội hơn đối thủ và linh hoạt cơ chế trong giao tranh 1v1. Tuy nhiên, Breathe lại là một mẫu tuyển thủ luôn biết cách “tự lực cánh sinh” ngay cả khi thắng đường hay đồng đội thi đấu không ổn định. Nói cách khác, điểm khác biệt lớn nhất giữa Bin và Breathe chính là việc Breathe không cần phải chăm sóc và nhường quá nhiều tài nguyên.

Hơn hết, Breathe biết cách tự phục hồi và tăng tiến lại sức mạnh sau một kèo đấu thua đường. Minh chứng rõ ràng nhất trong đội hình của BLG giai đoạn mùa xuân, Breathe đã chơi một cách an toàn để giảm thiểu rủi ro, giữ mạng cho bản thân trong thế thua hay bị đè lane gây áp lực.

Dẫu vậy, dù Breathe vẫn ổn khi sử dụng những lựa chọn như Akali và Graves, nhưng sự thiếu đa dạng về bể tướng chính là một trong những điểm yếu lớn nhất của chàng trai sinh năm 2001. Yếu điểm này đã khiến Breathe phải trả giá bằng những trận đấu có thể thắng lane những lại không thể win game. Không thể snowball ván đấu từ những lợi thế mà đường trên mang lại, BLG đã bỏ lỡ rất nhiều ván thắng vì không thể theo kịp Breathe.

Credit: LPL

Breathe là một trong những tuyển thủ có tiềm năng rất lớn tại LPL với khả năng gánh team tay to và đi lane hiệu quả. Tuy nhiên, lối chơi của anh chàng này đòi hỏi phải có những đồng đội có thể theo kịp nhịp độ mình tạo ra. May mắn thay, lối chơi này ở đường trên là thứ mà RNG rất quen thuộc.

RNG với lối chơi chậm chắc, luôn xoay quanh đường giữa của Xiaohu và đi roam dần sang 2 cánh để tạo lợi thế snowball cũng như tìm kiếm những pha giao tranh tổng ở nửa sau trận đấu. Việc phân bổ tài nguyên cũng được Wei điều phối vô cùng nhịp nhàng giữa 2 người chơi đường đơn lẫn ADC. Và lối chơi ổn định, cẩn thận, có tính toán hơn ở giai đoạn đi đường của Breathe khiến anh phù hợp với RNG hơn cả Bin.

Ngay kể cái DoinB cũng đã lên tiếng nói rằng, việc Breathe có mặt trong đội hình RNG sẽ như là một bản nâng cấp tốt hơn vậy.

Giai đoạn tới sẽ có rất nhiều áp lực đối với Breathe trong màu áo RNG trong việc giữ vững ngôi vương và tiến tới CKTG 2022. Mọi thông tin chi tiết về LPL Mùa Hè 2022 được xem tại đây. Người hâm mộ theo dõi các trận đấu trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LPL. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển LPL mà bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LMHT: Sivir là cái tên tiếp theo được Riot chỉnh sửa sau sự thành công của Olaf và Taliyah