Năm 2023, Riot Games đã có nhiều kế hoạch trong công cuộc phát triển LMHT. Trong đó, điển hình nhất phải kể đến việc NPH này thay đổi thể thức của 2 giải đấu quốc tế lớn nhất MSI và CKTG. Việc nâng cấp giải đấu từ những khía cạnh nhỏ nhất giúp Riot Games dần nâng tầm các giải đấu, đội tuyển và hơn hẳn là đến gần hơn với người hâm mộ.

Được biết, nếu CKTG có thêm vòng loại cùng với việc các vòng Playin, vòng bảng… thay đổi thể thức thì MSI đang được mở rộng và nâng tầm với tổng số đội nâng từ 11 lên 13. Thể thức mới của MSI sẽ mở rộng vòng đấu bao gồm 2 vòng: Playins (thể thức Swiss) và Playoffs (thể thức nhánh thắng nhánh thua). Mọi thông tin chi tiết về thể thức thi đấu mới MSI được xem tại đây.

Credit: Riot Games

Thể thức mới của MSI không những giúp giải đấu trở nên hấp dẫn hơn mà còn đem đến nhiều cơ hội hơn cho các khu vực. Đặc biệt là sự cạnh tranh của những khu vực đang phát triển như VCS hay PCS.

Theo chia sẻ từ HLV T1 – Bengi, MSI giờ đây đã trở nên khó khăn như CKTG, không chỉ đơn thuần là giải đấu giữa mùa nữa. “Vì có hai đội từ mỗi giải quốc nội lớn nên MSI sẽ trở nên khó khăn như CKTG. Trao cơ hội cho nhiều đội hơn là một thay đổi tích cực. Ưu điểm của việc tham dự MSI là bạn có thể duy trì phong độ của mùa xuân thông qua MSI cho đến giải mùa hè. Mặt khác, lịch trình quá này có vẻ hơi dày và khiến nhiều đội cảm thấy mệt mỏi vì lịch thi đấu dày đặc.” – Bengi thẳng thắn chia sẻ.

T1 Bengi post match final CKTG 2022
Credit: LoL Esports


Đồng tình với ý kiến của Bengi, Faker khẳng định việc 4 khu vực lớn là LCK, LPL, LEC, LCS có 2 suất tham dự MSI là điều rất tích cực.

“Các đội có thể tích lũy kinh nghiệm thi đấu quốc tế và người hâm mộ có thể thưởng thức các trận đấu đa dạng hơn. Là một người chơi chuyên nghiệp, mình cảm thấy càng có nhiều cuộc thi sẽ càng cho nhiều cơ hội tìm thấy kết quả. Kinh nghiệm thi đấu với các đội nước ngoài và phân tích họ cũng sẽ đem đến một lợi thế lớn. Nhưng nhược điểm sẽ là không được nghỉ ngơi đầy đủ. Điều này có thể khác nhau đối với mỗi người chơi, nhưng đa phần nó sẽ mang đến điều tiêu cực.” – Faker thẳng thắn bộc bạch.

Faker là cái tên hiểu rất rõ việc lịch trình dày đặc sẽ khiến các tuyển thủ áp lực ra sao
(Credit: LCK)

Quả thực, MSI đã tạo điều kiện cho những “ông lớn” cạnh tranh thêm danh hiệu và khởi động cho giải đấu mùa hè. Giải đấu này cũng là cơ hội để người hâm mộ đánh giá tương quan sức mạnh đội tuyển cùng khu vực quốc nội trước khi tiến đến mùa hè cũng như CKTG. Tuy nhiên, nếu lịch trình thi đấu quá dày từ Riot Games sẽ khiến các tuyển thủ áp lực hơn bao giờ hết.

Chính bởi ở thời điểm hiện tại, không chỉ có các giải đấu từ Riot Games mà LMHT đang dần được công nhận là một môn thể thao và được xuất hiện ở các thế vận hội bên cạnh những bộ môn thể thao truyền thống. Bởi vậy, hệ thống lịch thi đấu cần được cân nhắc kỹ sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe các tuyển thủ.

Mọi thông tin chi tiết về kết quả và lịch thi đấu LCK Mùa Xuân 2023 được ONE Esports cập nhật chi tiết tại đây. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LCK. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LMHT: Riot Games công bố địa điểm và thể thức mới cho CKTG 2023, khu vực VCS mất suất vòng bảng