Mùa giải 2023 đã chính thức được khởi động với loạt giải đấu Season Kickoff tại mỗi giải đấu quốc nội. Chiều 10/01, Riot Games đã công bố địa điểm cùng thể thức mới của 2 giải đấu quốc tế lớn nhất trong năm là MSI và CKTG.

Riot Games đã thông báo rằng, sau 5 năm giải đấu danh giá nhất làng LMHT – CKTG sẽ chính thức quay trở lại xứ Kim Chi. Tại mùa giải 2023, CKTG không chỉ quay trở lại “cái nôi” của thể thao điện tử – Hàn Quốc mà còn mang đến một “luồng gió” mới với thể thức thi đấu hấp dẫn mới.

Summoner’s Cup thành công về với khu vực LCK (Credit: Riot Games)

Khác với mùa giải 2022 với 24 đội thi đấu, CKTG 2023 sẽ có sự góp mặt của 22 đội tuyển mạnh nhất cùng 3 vòng đấu mới: Play-in, Swiss và KnockOut. Ngoài ra, giải đấu năm nay sẽ có thêm 1 vòng đấu mới là Worlds Qualifying Series (Vòng Loại CKTG). Ở vòng đấu này, seed 4 LEC và seed 4 LCS sẽ đụng độ ở 1 trận BO5 để tìm ra cái tên đến với CKTG. Trong năm tới, Riot Games hy vọng trong tương lai sẽ có thêm nhiều khu vực đủ điều kiện tham dự Vòng loại CKTG hơn nữa.

Vòng Playin

Credit: Riot Games

8 đội hạt giống sẽ khởi động ở Playins bao gồm:

  • Hai Vô địch và Á quân ở khu vực VCS và PCS
  • Các đội Vô địch ở khu vực LLA, CBLOL, LJL và đội thắng WQS

Các đội tại Playin sẽ chia ra thành 2 nhánh đấu, mỗi nhánh sẽ có 4 đội tuyển và chia cặp thi đấu ở thể thức BO3 cùng nhánh thắng nhánh thua. Đội ở nhánh thắng này sẽ gặp đội ở nhánh thua kia với thể thức BO5. Hai đội tuyển chiến thắng cuối cùng sẽ bước tiếp vào vòng Swiss.

Việc Riot Games thay đổi thể thức thi đấu CKTG và thêm vào vòng Swiss đã trực tiếp tước đi quyền vào thẳng vòng bảng của khu vực VCS. Phải chăng sau nhiều năm không thể cải thiện thành tích ở đấu trường quốc tế, thể thức thi đấu mới ở CKTG lần này sẽ là “đòn cảnh tỉnh” cho các đội tại khu vực VCS? Chúng ta nên có những đầu tư chỉnh chu và có hiệu quả hơn cho những bước tiến trong tương lai!Vòng Swiss

Credit: Riot Games

Vòng Swiss bao gồm 16 đội tuyển đến từ 4 khu vực LCK, LPL, LCS, LEC cùng 2 đội từ Playin. Swiss Stage đấu này sẽ có 5 vòng đấu với hể thức hoàn toàn mới. Các đội bắt đầu CKTG tại vòng Swiss:

  • Top 4 đội ở hai khu vực LCK và LPL
  • Top 3 đội ở hai khu vực LCS và LEC

Khởi đầu vòng đấu, mỗi đội sẽ được bắt cặp ngẫu nhiên với một đội ở khu vực khác và sẽ thi đấu với thể thức BO1. Vòng 2 tới vòng 5, những đội có cùng hiệu số sẽ phải đối đầu với nhau. Ví dụ: các team có cùng hiệu số 1-0 sẽ thi đấu với nhau. Các trận đấu quyết định việc đi tiếp vào KnockOut hoặc bị loại sẽ thi đấu theo thể thức BO3.

Những đội thắng đủ 3 trận thắng sẽ đi tiếp vào vòng KnockOut hoặc sẽ bị loại nếu đủ 3 trận thua.

Vòng Knock-out

CKTG 2023 format
Credit: Riot Games

Vòng Knock-out sẽ giữ nguyên thể thức thi đấu với 8 đội tuyển mạnh nhất cùng 3 vòng đấu BO5 khốc liệt.

Được biết sau sự thành công của mùa giải 2022, Riot Games rất muốn tập trung vào việc tạo ra nhiều trận đấu hay cũng như môi trường thật thuận lợi cho các tuyển thủ thi đấu, cọ xát. Bởi vậy, hình thức nhánh thắng – nhánh thua cũng phần nào mang đến cho các đội cơ hội lội ngược dòng nếu họ khởi đầu không tốt và mang đến cho người hâm mộ nhiều trận đấu kịch tính hơn.

Ngoài ra, việc Riot Games giữ nguyên thể thức BO5 ở vòng Knock-out sẽ giúp thúc đẩy các đội có quyết tâm mạnh mẽ hơn nữa để chứng minh đâu là cái tên giỏi nhất trong số những cái tên giỏi nhất – không có cơ hội thứ hai, không có khoảng trống, chỉ một trận đấu để đánh bại tất cảm, để có thể giành chiến thắng.

XEM THÊM: LMHT: Đâu là vị trí được trả lương cao nhất cho tuyển thủ chuyên nghiệp?