Sau trận đấu giữa Beyond Gaming và Galatasaray Esports tại CKTG 2021, những thông tin liên quan đến việc người chơi đường giữa của Beyond Gaming – Chien “Maoan” Mao-An có hành vi cá độ và dàn xếp tỷ số trận đấu xuất hiện trên MXH.

Thông tin này nhanh chóng được lan truyền rộng rãi. Ngay lập tức Riot Games đã vào cuộc điều tra và thông báo án phạt với tuyển thủ này.

Maoan tại CKTG 2021
BYG Maoan dính nghi án cá độ, dàn xếp tỷ số (Credit: LoL Esports)

Toàn bộ câu chuyện liên quan đến việc Maoan và bê bối dàn xếp tỷ số

Người dẫn chương trình Jenny “Reirachu” Lee của PCS đã kể lại trên twitter của mình rằng: Đã có một tấm ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện giữa Maoan và một người bạn được leak ra ngoài và trong cuộc trò chuyện đó, Maoan đã nói: “Có thể là Sylas và Orianna. Đừng đặt quá nhiều tiền vào nó, tôi chỉ nói rất có thể”. Sau khi thông tin này được lan truyền rộng rãi thì chủ tài khoản trên đã xóa tài khoản của mình.

Bài đăng tố cáo và ảnh bị leak của Maoan (theo truyền thông Đài Loan)

Trong khi đó, quản lý của BYG – Dinter chia sẻ trên stream rằng đã trực tiếp xác nhận thực hư câu chuyện với Maoan và Maoan đã thừa nhận hành vi của mình. Cũng chính Dinter là người đã đệ đơn trình lên Riot Games xem xét và nói rằng sẽ ngay lập tức đuổi Maoan khỏi đội hình của BYG. Hiện tại, Dinter đã ẩn video stream trên.

Dinter đã đăng tải lời xin lỗi người hâm mộ trên trang facebook cá nhân và hy vọng Riot Games sẽ có một hình thức xử lý thỏa đáng để không ảnh hưởng đến tập thể BYG. Ngoài ra, vì BYG không có người chơi đường giữa dự bị nên Dinter mong muốn Maoan có thể tiếp tục thi đấu lượt trận với HLE và giải quyết sự việc này sau khi CKTG kết thúc.

Dinter đăng tải bài viết trên facebook (Screenshot by ONE Esports)

Cũng theo Reirachu, có lẽ Maoan không phải là người duy nhất của BYG liên quan đến những thương vụ cá độ như này. Sự việc trên bị bại lộ được cho là do người chơi đường giữa BYG nói sẽ có Sylas hoặc Orianna nhưng cả 2 vị tướng này đều không xuất hiện trong cả 5 ván đấu.Phán quyết của Riot Games

Ngay sau khi những cáo buộc về người chơi đường giữa của BYG là Chien “Maoan” Mao-An xuất hiện, Riot Games đã vào cuộc điều tra và đưa ra phán quyết của mình. Cụ thể, Maoan đã vi phạm điều luật 9.3 trong Bộ Luật của CKTG 2021, nghiêm cấm các hành vi liên quan đến cá độ, dàn xếp tỷ số. Và Maoan sẽ bị cấm thi đấu trong phần còn lại của CKTG 2021 cũng như phải chịu hình phạt bổ sung sau khi vụ việc được điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, Riot Games cũng đã thu thập được bằng chứng xác thực cho thấy Maoan đã cung cấp thông tin nội bộ cho một người bạn với mục đích cá cược trong trận đấu của BYG với GS. Dự kiến, BYG sẽ có cuộc đụng độ với HLE để tranh suất tới vòng bảng. Tuy nhiên, sau khi sự kiện trên diễn ra, tương lai của BYG và bản thân trận đấu vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Các vụ cá độ, dàn xếp tỷ số của LMHT

Đây không phải lần đầu tiên những lùm xùm xoay quanh việc cá độ hoặc cáo buộc có liên quan xuất hiện tại các giải đấu LMHT chuyên nghiệp.

Đầu năm 2021, 38 tuyển thủ tại LPL cũng như LDL bị cấm thi đấu do những cáo buộc liên quan đến cá độ. Trong đó có đến 12 tuyển thủ bị cấm thi đấu vĩnh viễn. LDL hiện đã tạm dừng mọi hoạt động để tiến hành điều tra và rà soát lại mọi thứ để loại bỏ vấn nạn dàn xếp tỷ số.

Trước đó, tháng 3/2020, tổ chức LPL Rogue Warriors đã chấm dứt hợp đồng với người chơi đi rừng Wang “WeiYan” Xiang cũng vì lý do liên quan đến cá độ.

Hiện tại, Beyond Gaming chưa công bố người chơi đường giữa thay thế trong trận đấu với Hanwha Life Esports. Mọi thông tin chi tiết sẽ được ONE Esports cập nhật trong thời gian sớm nhất tới bạn đọc.

XEM THÊM: Khám phá LMHT tiền mùa giải 2022: Những điều cần biết về Rồng Hextech và Rồng Chemtech