Chỉ 1 ngày sau khi ra mắt Akshan, Riot đã phải tung hot fix tăng sức mạnh cho gã Vệ binh ranh mãnh này ngay lập tức. Không như mong đợi từ phía cha đẻ của Liên Minh Huyền Thoại, vị tướng thứ 156 này yếu hơn dự kiến khá nhiều và chỉ có được vỏn vẹn 34% tỉ lệ thắng, một con số cực kì đáng thất vọng.

Thông số chi tiết

Cụ thể, Akshan được tăng một chút sức mạnh ở chỉ số cơ bản:

  • Sức mạnh công kích cơ bản: 50 tăng lên 52
  • Máu cơ bản: 530 tăng lên 560
  • Hồi chiêu Bommerang hàng hiệu (Q): 8-6 giây giảm còn 8-5 giây

Những thay đổi này ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng đi đường đầu trận của Akshan và có kì vọng sẽ tăng sức mạnh của hắn lên khoảng 2% – 2,5%.

Những lý do khiến Akshan có tỉ lệ thắng thê thảm trong ngày debut

Những thông số và đánh giá đối với Akshan ở thời điểm hiện tại vẫn đang là rất đáng thất vọng
Credit: lolalytics.com

Có khá nhiều ý kiến cho rằng tỉ lệ thắng của Akshan hiện tại chưa được cao là vì vị tướng này mang đến quá nhiều cơ chế mới lạ và độc nhất. Có thể lấy ví dụ về chiêu Đu kiểu anh hùng (E) của Akshan. Đây không phải chiêu thức tương tác đu với địa hình lần đầu tiên xuất hiện, nhưng cơ chế hoạt động thì khác rất nhiều so với Bắn móc/Phi thân (E) của Camille.

Ngoài ra, cơ chế hủy đòn đánh cũng là một trong những điểm cực kì khác lạ so với những xạ thủ truyền thống. Trong khi đối với những xạ thủ trước đây, hủy đòn đánh là một sai lầm và phải trả giá bằng việc mất đi sát thương thì với Akshan, hủy đòn đánh lại đem đến cho gã sự cơ động. Việc hủy đòn đánh thứ 2 khi Akshan đã có tốc độ đánh cao ở giai đoạn giữa và cuối trận cũng đòi hỏi thao tác cực kì nhanh.Cuối cùng, Phát bắn nhớ đời (R) của Akshan có thể bị chặn bởi… gần như mọi thứ. Đối phương có thể nấp sau tướng, lính, trụ đồng minh và thậm chí là cả quái rừng. Vì vậy, dù có sát thương cao nhưng chiêu cuối của Akshan lại quá dễ để đối thủ né sát thương nếu như không sử dụng cẩn thận.

Chiêu cuối của Akshan có sát thương rất lớn nhưng cũng rất dễ để tránh được sát thương
Credit: Liên Minh Huyền Thoại – Garena

Bài học trong quá khứ

Đây không phải là lần đầu tiên một tướng mới của Liên Minh Huyền Thoại có tỉ lệ thắng tệ hại đến mức này. Hãy nhớ lại nàng mèo ma thuật Yuumi, vị tướng chỉ có 30,64% tỉ lệ thắng trong ngày ra mắt, nghĩa là còn thấp hơn cả Akshan. Câu chuyện sau đó diễn ra như thế nào?

Cùng ôn lại một chút câu chuyện đã diễn ra với cô mèo đáng yêu Yuumi trong những ngày đầu
Credit: Riot Games

Riot đã tung ra liên tiếp những bản hot fix cũng như tăng sức mạnh cho cô nàng trong những phiên bản kế tiếp, để rồi khiến Yuumi trở thành một cỗ máy hồi máu khủng khiếp, khuấy đảo mọi máy chủ và đấu trường chuyên nghiệp. Sau khi quá mạnh và sở hữu lối chơi ung thư có một không hai, Riot lại phải lật đật gõ đầu liên tiếp nàng mèo và giờ đây, hiếm hoi lắm mới thấy cô Yuumi có sân diễn ở bất cứ đâu.

Hiện tại vẫn chưa có bất kì động thái nào về việc tiếp tục tăng sức mạnh hay sẽ cân bằng lại cho Akshan, nhưng con số 34% tỉ lệ thắng trong ngày ra mắt có lẽ chưa thực sự nói lên hết sức mạnh của vị tướng này. Hi vọng đội ngũ cân bằng game (200 – năm – kinh – nghiệm) sẽ không mắc lại sai lầm với Cô mèo ma thuật Yuumi thêm một lần nữa.

XEM THÊM: Riot làm lại Sona: Chi tiết thông số trên máy chủ PBE và đánh giá kỹ năng