Ủy ban Olympic Quốc tế đã chính thức công bố danh sách các trò chơi cho Olympic Esports Series 2023 sắp diễn ra vào mùa hè này.

Line up được công bố có một loạt trò chơi khó hiểu và nhiều người cho rằng nó không phù hợp. Các giải đấu thể thao điện tử hàng đầu trên thế giới hầu hết đều có MOBA (đấu trường trực tuyến nhiều người chơi), game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), game đối kháng và các tựa game chiến thuật thời gian thực (RTS) thu hút lượng lớn khán giả toàn cầu, chẳng hạn như Valorant, LMHT, Dota 2, Mobile Legends và Tekken.

Thay vào đó, IOC đã chọn các tựa game như Tic Tac Bow, Zwift, Tennis Clash và một số game khác khiến những người đam mê thể thao điện tử phải vò đầu bứt tai.

Ủy ban Olympic Quốc tế chọn ra vô số game hấp dẫn cho Olympic Esports Series 2023

Olympic
Credit:  The Olympic Games Twitter

Vào ngày 2/3, IOC đã công bố 9 tựa game “thể thao ảo” được đưa vào danh sách trò chơi thi đấu của họ. Tuy nhiên, chỉ có hai trò chơi trong danh sách được biết là có lượng người hâm mộ lớn và có tính cạnh tranh.

Chess.com thông báo vào ngày 22/1 rằng họ có 10 triệu thành viên hoạt động, nhiều người nhất trên nền tảng của họ. Họ cũng có Champions Chess Tour, một loạt giải đấu cờ vua có sự góp mặt của các kỳ thủ hàng đầu thế giới, trong đó có nhà vô địch cờ vua thế giới năm lần Sven Magnus Carlsen.

Trò chơi đua xe nổi tiếng Gran Turismo là một tựa game đua xe thể thao được tạo bởi studio phát triển trò chơi Nhật Bản Polyphony Digital. Ngoài ra, Gran Turismo World Series là vòng đua thể thao điện tử chuyên nghiệp quy tụ những người chơi đua xe thể thao giỏi nhất thế giới thi đấu với nhau.

Just Dance là một tựa game nhảy phổ biến với những game thủ bình thường. Tuy nhiên, nó không được coi là một tựa game để thi đấu và có danh hiệu canh tranh. 6 danh hiệu còn lại được chọn cho Olympic Esports Week thậm chí còn ít phổ biến hơn, không có nguồn gốc cạnh tranh.

Trên thực tế, Tennis Clash là một trò chơi di động được một số người chơi mô tả là trò chơi p2w (pay-to-win).

“Hầu hết thời gian tôi chơi với các đối thủ có chỉ số tốt hơn rất nhiều và bạn không thể làm gì để giành chiến thắng,” một người dùng cho biết trong bài đánh giá trên Google Play của mình. “Một số nâng cấp tốn rất nhiều tiền và chỉ cải thiện một chút chỉ số.”

Olympic Esports Series 2023 games lineup

Môn thể thaoTựa game
ArcheryTic Tac Bow
BaseballWBSC eBASEBALL™: POWER PROS
ChessChess.com
CyclingZwift
DanceJust Dance
MotorsportGran Turismo
SailingVirtual Regatta
TaekwondoVirtual Taekwondo
TennisTennis Clash

David Lappartient, Chủ tịch Esports Liasion Group của IOC cho biết: “Olympic Movement mang mọi người lại với nhau trong một cuộc cạnh tranh hòa bình. “Olympic Esports Series 2023 là sự tiếp nối của điều đó, với tham vọng tạo ra nhiều không gian thi đấu hơn cho cả người chơi và người hâm mộ các môn thi đấu ưu tú.”

Ông tiếp tục: “Chúng tôi mong muốn được chứng kiến một màn thi đấu hay nhất thế giới trên sân khấu toàn cầu, cũng như cùng nhau khám phá các cơ hội và bài học được chia sẻ — về sức khỏe và phúc lợi, đào tạo cũng như là đổi mới nền công nghiệp này”.

Các vòng loại cho Olympic Esports Series đã bắt đầu và sẽ tiếp tục cho đến ngày 15/5. Người chơi có thể đăng ký trên trang web chính thức của Olympic Esports Series.

Các vận động viên thể thao điện tử đủ điều kiện sẽ bước vào trận chung kết trực tiếp sẽ diễn ra tại Trung tâm Suntec của Singapore từ ngày 22 đến ngày 25/6. Một loạt các cuộc thi sẽ được phát trực tuyến trên toàn cầu trên Olympic.com và các trang MXH của Olympic.

XEM THÊM: Singapore đăng cai tổ chức Olympic Esports Week trong năm 2023