Street Fighter là một tựa game đối kháng 2D,một tượng đài có từ lâu đời và liên tục đổi mới . Cho đến bây giờ Street Fighter đã lên đến bản thứ 5 và có vô vàn kiến thức, kỹ năng, mưu mẹo sinh ra từ trước cho đến bây giờ để chúng ta khám phá. Đây là một tựa game đòi hỏi kĩ năng và cần một thời gian dài để luyện tập chứ không đơn giản chỉ là trò bấm nút loạn xạ để chiến thắng cả.

Trong khuôn khổ bải viết ngày hôm nay, hãy cùng ONE Esports ngó qua về những bước di chuyển cơ bản đồng thời thu nạp những kiến thức giúp nâng cao trình độ trong tựa game đối kháng đình đám này nhé.

Tổng quan cơ bản về Street Fighter

Nhìn vào 2 hình trên thì chúng ta có thể thấy game Street Fighter V di chuyển như thế nào. Rất giống với các tựa game đối kháng khác nói chung, bình thường các hướng di chuyển có thể hiểu thông qua các con số nhưng bài viết này sẽ phân chia ra mức độ sức mạnh của từng loại chiêu thức khác nhau.

Các đòn trong SF được chia làm 3 loại nhẹ – vừa – mạnh, áp dụng cho cả các đòn chân và tay. Khi kết hợp cùng các chiêu thức đặc chưng của mỗi nhận vật sẽ cho phép người chơi thi triển một chuỗi các combo khác nhau để hạ gục đối thủ.

Về mặt di chuyển, SF cũng giống như đa số game đối kháng khác ở những tính năng như:

  • Forward Dash (tiến 2 lần): dash tới một khoảng ngắn để thu hẹp khoảng cách với đối thủ nhanh hơn.
  • Back Dash (lùi 2 lần): Như forward nhưng là lùi để giữ khoảng cách xa hơn
  • Forward /Back Jump (Tiến chéo lên – Lùi chéo lên) : Nhảy tiến/lùi lại

Các kỹ năng cần thiết để nâng cao trình độ trong Street Fighter

Học cách thủ

Các tựa game đối kháng từn thuở xa xưa đến nay bên cạnh việc cố gắng gây sát thương với đối phương cũng rất đặt nặng vấn đề phòng thủ. Một pha phòng thủ tốt có thể giúp bạn tận dụng các điểm delay trong chuỗi ra đòn của đối phương để tiền hành phản đòn hoặc thậm chỉ là hạ gục luôn đối thủ như thế này

Lợi ích của việc thi triển nhuần nhuyễn các đòn thủ sẽ giúp bạn không mất máu hoặc mất lượng máu rất ít. Nếu so việc hấp tấp mà bấm một loạt nút để trả đòn và nhận một series combo vào mặt, thì cách này dễ dàng hơn nhiều.

Thực hiện nhuần nhuyễn các pha anti-air (đối không)

Trong một trận đấu, có rất nhiều cách để tiếp cận đối phương: bạn có thể nhảy lên gây áp lực từ trên cao, hoặc lầm lũi tiến tới một cách chậm rãi. Đa phần những người mới thì đều chọn cách nhảy lên để tấn công từ trên cao xuống vì cơ bản nó cho cảm giác rất an toàn và nhìn cũng ngầu nữa. Nhưng họ không biết rằng đó chính là lúc họ yếu đuối và dễ ăn đòn nhất, vì họ không thể đỡ đòn được nếu đang ở trên không. Tất cả đều đến từ một lý do đơn giản: đòn đối không (anti-air).

Trong giới game thủ đối kháng, anti-air được xem như là kỹ năng cơ bản nhất trong game đối kháng mà bạn phải có, có thể so sánh ngang với khả năng last hit trong các tựa game MOBA hay ARTS vậy. Người chơi khác có thể đánh giá bạn có chơi tốt hay không chỉ bằng cách xem cách bạn anti-air vững hay không mà thôi.

Học cách phá các đòn throw (vật) của đố phương

Trong các tựa game đối kháng, throw hay grab (nói chung là vật) là những đòn rất khó để counter vì cần thời gian timing vô cùng chuẩn xác, một đòn vật có thể mang lại cho bạn một lợi thế chắc chắn về máu khi nó thể bị ngắt nhịp khi đang thi triển.

Nắm bắt và thành thục được cách phản các đòn vậy trong Street Fighter không chỉ khiến bạn không bị mất máu mà còn giúp bạn vượt lên về mặt tinh thần so với đối thủ bởi đây là một kĩ năng cần thời gian luyện tập khá kĩ và phải thực sự nhanh tay nếu muốn thi triển.

Nằm lòng các kỹ năng BnB combo của nhân vật yêu thích (Breads and Butter combo)

Mỗi một vị tướng đều sở hữu riêng cho mình một chuỗi các động tác hoặc combo vô cùng cơ bản nhưng lại vô cùng hữu dụng trong các pha thi đấu thực tiễn. Điều quan trọng nhất là bạn nên lần lượt thử qua từng nhân vật để xác định xem vị tướng nào có “chất” giống bạn nhất rồi tham khảo những giáo trình combo nhan nhản ở trên mạng để thực hành theo.

Bạn có nhớ hết được các BnB combo của Ryu không?

Như đã nói ở trên, mỗi một vị tướng sẽ có các BnB combo khác nhau nên đừng quá lo lắng về việc đối thủ sẽ bắt bài được bạn. Hãy tập chơi ít nhất từ 2-3 nhân vật, đảm bảo đối thủ của bạn sẽ không thể nào nhớ hết được bài của bạn đâu.

Kết

Tất nhiên đây mới chỉ là những khái niệm cơ bản của những thứ cơ bản nhất trong Street Fighter mà thôi. Để có thể nâng cao trình độ và đạt đến cảnh giới “bá đạo”, tựa game này đòi hỏi người chơi phải không ngừng luyện tập cũng như tìm tòi sáng tạo ra những chuỗi đòn mới nhằm tạo nên chất riêng của mỗi tuyển thủ. Để hiểu được một nhân vật trong game không khó, nhưng để nắm được người điều khiển nhân vật đó đang nghĩ gì thì lại là cả một vấn đề vô cùng nan giải.