Esports nói chung và LMHT nói riêng là một bộ môn thể thao mới, hiện đại. Esports đang dần trở thành “món ăn tinh thần” không thể thiếu dành cho người trẻ và cũng trở thành một nghề được công nhận với đại đa số công chúng.

Là môn thể thao mà người chơi thường xuyên phải tiếp xúc với thiết bị điện tử, vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần của người chơi cũng là một khía cạnh cần phải đề cao. CEO TK Nguyễn của GAM Esports đã từng nhắc về câu chuyện chú trọng xây dựng sức khỏe cho tuyển thủ rằng:

“Bản thân anh cực kỳ chú trọng việc xây dựng sức mạnh thể chất cho các tuyển thủ bởi nó chính là nền móng quan trọng nhất. Nếu không có sức khỏe thì các bạn khó có thể chạy đua trong một chặng đường dài. Các tuyển thủ cần có một cơ thể khỏe mạnh để phát triển và thi đấu lâu dài, ổn định. Lấy ví dụ cụ thể nhất là Faker, cậu ấy cũng tập luyện hàng ngày để có thể giữ vững được cả tâm lý đến phong độ thi đấu.” – TK khẳng định.

Credit: Riot Games

Quả thực, để có thể giữ phong độ trong vòng 10 năm như Faker không phải câu chuyện dễ dàng. Theo người chơi đường giữa của T1 chia sẻ, anh thường xuyên thiền và đọc sách để tĩnh tâm cũng như bổ sung kiến thức cần thiết cho vấn đề ăn uống, chăm sóc sức khỏe.

Còn nhớ sau LCK Mùa Xuân 2022, Gen.G Peanut đã xin lỗi người hâm mộ, đồng đội và thừa nhận đã gặp nhiều vấn đề về tâm lý nên không thể tập trung thi đấu. Hay như khoảnh khắc khiến người hâm mộ đau lòng tại CKTG 2022 – Keria gục ngã và rơi nước mắt sau khi T1 để thua DRX. Những câu chuyện tâm lý không vững trong thi đấu Esports chuyên nghiệp không thiếu, nó cũng là lời cảnh tỉnh cho các tuyển thủ đang thi đấu cần có thêm thời gian biểu phù hợp để cải thiện chính mình.

LMHT Lễ giải nghệ Bang và Wolf 9

Một số tuyển thủ đã phải giải nghệ vì vấn đề tâm lý như Lee “Wolf” Jae-wan, cựu tuyển thủ T1. Anh được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn hoảng sợ. “Năm 2017, dù thắng hay thua trận nào tôi cũng vào nhà vệ sinh và nôn. Năm 2018, các triệu chứng trở nên nặng hơn, ngay khi trận đấu kết thúc, tôi đã chui xuống gầm bàn và nôn, rùng mình, và đã khóc hơn 10 phút.” – Wolf từng chia sẻ.Việc giữ vững tâm lý và vấn đề tinh thần là điều mà rất nhiều tuyển thủ quan tâm ở cả thể thao truyền thống hay hiện đại. Trong bối cảnh hệ sinh thái thể thao điện tử và thi đấu thể thao điện tử phát triển nhanh chóng, các CLB Esports thường sẽ có thêm tư vấn viên tâm lý cho các tuyển thủ nhưng tất cả đều chưa đủ khi họ chưa được đào tạo bài bản về tâm lý học.

Các đội thường sẽ có một cái tên có tiếng nói để vực dậy đồng đội của mình, minh chứng dễ dàng nhất có thể kể đến Faker của T1, Peanut của Gen.G hay CEO TK của GAM…

Credit: TK Nguyễn

Ở nhiều khía cạnh, người chơi thể thao điện tử chuyên nghiệp và người chơi thể thao truyền thống rất giống nhau. Cả hai phải luyện tập với cường độ, mật độ cao. Tuy nhiên, người chơi Esports còn có lịch livestream cá nhân theo hợp đồng với công ty chủ quản. Trong khi những người chơi thể thao truyền thống có thể dành thời gian để thư giãn và theo đuổi những khía cạnh khác trong cuộc sống thì nhiều người chơi thể thao điện tử phải ngồi trước màn hình máy tính nhiều giờ liền.

Hay như việc các vận động viên thể thao truyền thống thường không cần quá chú ý đến việc tập thể dục vì họ làm điều đó như một phần của cuộc sống. Họ được đào tạo trong môi trường đề cao tầm quan trọng của giấc ngủ và dinh dưỡng. Tuy nhiên, người chơi Esports có thể không được phát triển trong môi trường như vậy. Thậm chí nhiều đội chưa chú trọng đến việc tập thể dục, giấc ngủ và chế độ dinh dưỡng cho tuyển thủ.

LMHT: Vì sao Faker và Team Razer luôn coi sức khỏe tinh thần là một yếu tố quan trọng?

Một vài tuyển thủ cũng chưa ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe trong thi đấu chuyên nghiệp nên chỉ đáp ứng đủ giờ livestream cũng như luyện tập. Từ đó, có thể nảy sinh thói quen ngủ và ăn uống thất thường, bỏ bê việc tập thể dục. Điều này buộc BHL và công ty chủ quản phải có sự quản lý nghiêm khắc hơn với tuyển thủ.

Hiện thời chúng ta đang có một thế hệ người chơi Esports chuyên nghiệp mới, các môn Esports cũng đang được công nhận rộng rãi hơn. Bởi vậy, trong quá trình phát triển của mình, các CLB nói chung và tuyển thủ nói riêng phải chú trọng hơn nữa đến vấn đề sức khỏe thể chất cũng như cân bằng thời gian để giảm áp lực tâm lý trong thi đấu, sinh hoạt.

XEM THÊM: Top 3 tuyển thủ từng sưu tập đủ ‘bộ tứ’ danh hiệu cao quý của LMHT