Chỉ hai giờ trước khi mở đơn đặt hàng cho mẫu Nintendo Switch OLED vào mùa thu này, Valve đã tạm dừng việc không công bố tựa game huyền thoại Half-Life 3 để tiết lộ một thiết bị chơi game cầm tay cho riêng mình.

Steam Deck được đặt theo tên cửa hàng trò chơi kỹ thuật số nơi mọi người đều sử dụng ở Valve, cho phép bạn chơi toàn bộ những game có trong thư viện Steam trên chính thiết bị của mình. Nó đã thực sự khiến tất cả mọi người phải bật thốt lên rằng: “Tuyệt vời!”

Việc ra đời Steam Deck đã thực sự thay đổi toàn bộ thị trường máy chơi game cầm tay. Trong nửa thập kỷ qua, Nintendo đã thực sự phát triển dòng máy chơi game cầm tay của mình lên tới đỉnh cao, trong khi các thiết bị như máy tính lại không được nổi trội như vậy. Với khả năng chơi game ở bất cứ đâu, đây thực sự là điều mà mọi người không thể từ chối. Tuy nhiên, giờ đã đến lúc chúng ta đề cập đến Steam Deck.

Steam Deck có hỗ trợ lưu trữ trên Steam Cloud không?

Valve cho biết Steam Deck có hỗ trợ lưu trữ trên bộ nhớ Steam Cloud, liền mạch giữa PC và thiết bị tay cầm và hoàn toàn liên kết với tài khoản của bạn. SD cũng hỗ trợ các tính năng khác như giao tiếp trên Steam – Steam Chat và cũng như tính năng chơi từ xa – Remote Play.

Vậy còn bàn phím và chuột?

Bạn nghĩ thế nào? Bản thân Steam Deck đã có sẵn touchpad và cần điều khiển, cộng với thiết lập 4 nút cơ bản – mặc dù được đặt ở vị trí cao hơn bình thường với các nút ở bên trên máy. Hơn hết, nó còn có con quay điều khiển hồi chuyển tích hợp.

Steam Deck
Credit: Valve


Nếu như tôi thích Epic Games Store hơn, liệu tôi có thể chơi EGS trên nó được không?

Câu trả lời sẽ hoàn toàn là có!!!

Được biết chiếc máy sử dụng phiên bản sửa đổi của hệ điều hành SteamOS. Đáng chú ý là SteamOS cho phép người dùng cài đặt bất kỳ ứng dụng từ bên thứ ba vào, thậm chí là Windows.

Các thông số kỹ thuật của Steam Deck như thế nào?

Credit: Valve

Đối với thiết kế, APU là bộ phận chính của Steam Deck do AMD sản xuất. Cụ thể, APU này chứa một con chip 8 luồng và một GPU có 8 CU (đơn vị tính toán). Đây cũng là kiểu kiến trúc mới nhất của AMD. Hơn nữa, thiết bị này trang bị tới 16 GB RAM đồng thời có thể sử dụng liên tục từ 2-8 tiếng do công suất pin lên đến 40Wh.

Qua những số liệu này có thể khẳng định Steam Deck xử lý đồ họa tối ưu hơn hẳn Nintendo Switch. Có khá nhiều tựa game mới gây nặng máy, với thiết bị này có thể giải quyết một cách dễ dàng. Đặc biệt, BTV của IGN đã có trải nghiệm trực tiếp với trò chơi có thiết lập đồ họa ở mức cao mà rất mượt mà.

Vậy Steam Deck sẽ có giá bao nhiêu?

Steam Deck sẽ có sẵn ở ba mức giá khác nhau, được sắp xếp theo dung lượng bộ nhớ trong có sẵn trên mỗi kiểu máy. Loại ít dung lượng nhất – cung cấp bộ nhớ trong 64GB và có giá là 400 đô la (9,2 triệu đồng). Mức trung bình là 530 đô la (12,2 triệu đồng), đi kèm với 256GB dung lượng lưu trữ trên một ổ cứng thể rắn (SSD). Loại đắt nhất có giá 650 đô la (15 triệu đồng) và có ổ SSD lên tới 512GB.

Mỗi kiểu máy đều có một khe cắm cho thẻ micro SD tương thích. Vì vậy bạn sẽ không bị giới hạn khi lưu trữ một phần mười của tựa game Call of Duty. Nhưng chúng ta không biết Steam Deck sẽ dùng bao nhiêu dung lượng cho các tệp thiết yếu và hệ thống điều hành.

Steam Deck sẽ ra mắt vào lúc nào?

Steam Deck được lên kế hoạch ra mắt rộng rãi vào tháng 12 năm 2021. Nhưng nếu bạn muốn sở hữu thiết bị này sớm hơn, bạn có thể đặt mua thông qua hệ thống đặt trước.

Các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại đây.

XEM THÊM: Steam Deck – Máy chơi game cầm tay đặc biệt của Valve hứa hẹn sẽ soán ngôi Nintendo Switch