Các streamer cần thay đổi để phát triển, cách VTV phản ánh hành vi thiếu văn hóa không hề sai mà đang giúp cộng đồng này nhận được cái nhìn thiện cảm hơn trong mắt mọi người.

Vài ngày trở lại, các streamer nổi tiếng toxic như Độ Mixi, Thầy Ba, Sena,… đã “ngoan hiền” hơn hẳn. Bắt đầu bằng trào lưu mặc vest cho lịch sự, các streamer khiến buổi stream trở nên “trang trọng” khác thường. Tuy nhiên, đó chỉ là những hành động hưởng ứng vui, các streamer vẫn đang cố gắng nghiêm túc hết sức có thể.

Secreenshot: tung/ONE Esports.

Với sức ảnh hưởng của mình, Thầy Ba và Độ Mixi là người thực hiện nghiêm túc nhất khi hạn chế sử dụng những từ ngữ thô tục.

Độ Mixi hiện stream trên hai nền tảng là Youtube và Nimo, anh khẳng định mình sẽ thể hiện thái độ nghiêm túc chuẩn mực ở cả hai kênh: “VTV người đã đã nói như vậy rồi, chẳng lẽ nghiêm chỉnh trên Youtube rồi qua Nimo lại như cũ thì không hay. Tôi là không có làm như vậy… Giờ mà không chửi bậy nữa xong chục năm sau xem lại clip của mình không biết thế nào nhở, có khi lúc ấy tự chửi mình, thằng này mất dạy v*…” Tuyên bố là vậy, nhưng đôi lúc “Tộc trưởng” vẫn bung ra vài từ “mất nết”.Cũng theo phong trào này, streamer Quang Cuốn đã diện nguyên một bộ vest lên stream đúng với thần thái của một “streamer thanh lịch”. Không những thế, anh chàng còn tự nhận mình đã từ bỏ danh xưng “cơ trưởng” để sắm vài… doanh nhân thành đạt.

10 ĐIỂM THANH LỊCH :v#boxstudio #quangcuốn

Posted by Quang Cuốn on Monday, September 21, 2020

Khác với Mixi, Thầy Ba tiết chế tốt hơn và luôn gọi đồng đội một cách thân thiện: “Cậu cứ ở yên đó, mình lên với cậu nè”, “Không sao, tại mid nó mạnh quá cậu à”,… Dù đã hạn chế nói tục nhưng phong cách và giọng điệu của Thầy Ba vẫn rất hài hước, tạo ra sức hút rất đặc biệt. Tất nhiên, các fan của Thầy Ba chưa thể “nuốt nổi” kiểu trò chuyện này nhưng vẫn nên ủng hộ để “thầy” được tiếp tục đứng trên “bục giảng”.

Trái ngược hoàn toàn với Thầy Ba là “đệ” Tú Sena khi thành viên cốt cán của SBTC chỉ kiềm chế được vỏn vẹn 10 phút đầu.

“Cho thầy được chửi một câu thôi, nốt một câu thôi…” – Và sau đó đâu lại vào đấy, dù cố gắng xen vài câu “cậu – tớ” nhưng Sena vẫn chưa thể tiết chế thói quen thường ngày. Tuy nhiên, so với trước, Sena đã hạn chế được phần nào và hy vọng sẽ làm tốt hơn trong tương lai.

note time: 14:47.

Nhìn chung, các stream đang có những ngày đầu “chấp hành” văn hóa thuần phong mỹ tục khá tốt và hy vọng sẽ tiếp tục phát triển chứ không coi nó như một trào lưu.

Một loại hình văn hóa nghệ thuật từng nhận rất nhiều chỉ trích là Rap nay đã được xã hội Việt Nam công nhận và tổ chức thành các chương trình truyền hình nổi tiếng.

XEM THÊM: Làng game náo loạn sau phóng sự của VTV về tác động của streamer đến giới trẻ