Có lẽ những người hâm mộ làng túc cầu hiện này còn khá xa lạ với cái tên Jairzinho, bởi ông đã thi đấu cách đây hơn nửa thế kỷ. Nhưng với tham vọng đưa những huyền thoại bóng đá thế kỷ 20 đến gần hơn với người hâm mộ, Nexon đã lần đầu tiên tái hiện Jairzinho trong FO4 thông qua mùa thẻ ICON.

Có thể đối với nhiều người, Jairzinho chỉ là “phôi”, không hơn không kém. Nhưng chắc chắn họ sẽ có cái nhìn khác về ông thông qua bài đánh giá chi tiết của ONE Esports.

Bộ chỉ số cực đẹp của Jairzinho ICON

Screenshot by Ty/ONE Esports

Ngay ở mức thẻ +1, Jairzinho đã sở hữu bộ chỉ số đồng đều đến khó tin. Thậm chí đến một số chỉ số như đánh đầu, nhảy cũng được buff rất mạnh so với những cầu thủ khác cùng vị trí.

Nhưng những chỉ số liên quan đến khả năng phối hợp như chuyền dài, chuyền ngắn lại không quá cao, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến một số anh em có lối đá ban bật nhanh. Dù vậy, đây cũng chỉ là những con số, quan trọng nhất vẫn là trải nghiệm in-game đúng không nào?

Đánh giá Jairzinho ICON

Điểm mạnh

Screenshot by Ty/ONE Esports

Jairzinho là cầu thủ “dẻo” nhất mình từng chơi, thậm chí độ “dẻo” còn không thua kém gì Messi và Ronaldinho. Không chỉ vậy, ông còn sở hữu 5 sao kĩ thuật, điều này giúp mình có thể làm được nhiều skill qua người vô cùng khó chịu.

Không chỉ vậy, việc lấy bóng trong chân của Jairzinho dường như là điều không thể. Ở một số tình huống khi mình đè C để che bóng, những CB quốc dân chỉ còn cách phạm lỗi mới có thể lấy được bóng trong chân ông. Thậm chí, khi rê bóng thì ông có thể chịu được khoảng 1-2 nhịp đẩy người của những CB như Upamecano hay Van Dijk, đây là khoảng thời gian vừa đủ để bạn ngoặt bóng hay qua người.

Mặc dù theo lý thuyết thì chân chỉ là 4-5 nhưng mình cảm giác chẳng khác nào chân 5-5. Những quả tạt xuôi, tạt ngược của ông đều rất ảo và tìm đến đúng vị trí của tiền đạo. Còn khi cứa lòng (ZD) thì quả thật là “hết nước chấm”, sút “láo” top 1 game luôn nhé.

Khả năng di chuyển không bóng và chọn vị trí của ông rất rất hay, đặc biệt là trong khoản “ăn hôi”. Một số tình huống mình tưởng sút hỏng thì ông lại từ “dưới đất chui lên” để sút bồi vào lưới trống, mặc kệ cho hậu vệ đối thủ vẫn tích cực theo kèm.Credit: FIFA Online 4

Điểm yếu

Mặc dù không thể phủ nhận khả năng ZD của ông, thế nhưng khi ở ngoài vòng cấm nó lại là một câu chuyện khác. Quỹ đạo bóng đi rất cong, hiểm nhưng lực sút chỉ như “lá vàng rơi”. Nếu gặp đối thủ tỉnh táo và biết điều khiển thủ môn thì bạn rất dễ “ăn cám”. Còn nếu muốn sút kiểu “nã đại bác” thì thôi bỏ đi.

Khả năng phối hợp của Jairzinho thật sự có vấn đề. Tất nhiên, ông không phải quá tệ trong khoản này mà nó chỉ dừng lại ở mức không ổn định. Trong hầu hết tình huống, ông đều làm tốt vai trò được giao, nhưng trong một số tình huống quyết định, ông lại chuyền khá ẩu. Bạn nên hạn chế để ông chuyền một chạm, tốt nhất là hãy lắp HLV chuyền tiki-taka.

Dù sở hữu chỉ số đánh đầu lên đến 110 nhưng mình lại chả thấy ông đánh đầu thành bàn bao giờ. Có lẽ do thể hình chỉ cao 1m73 dẫn đến việc ông không thể tì đè lại những trung vệ hay thậm chí là cả hậu vệ cánh.

Nhìn chung, Jairzinho là mẫu tiền đạo dành cho người thích “múa”. Mặc dù ông có thể đá được cả LW lẫn RW, nhưng mình vẫn thấy ông đá LW hay hơn phần nào. Khi ấy, bạn vừa có thể chơi được phong cách cut-inside (rê dắt từ cánh vào trung lộ) hoặc tận dụng khả năng tạt cánh của ông.

XEM THÊM: FO4: Review Xabi Alonso ICON – Quý ông chơi bóng