Trong FC Online, sơ đồ 4-2-2-1-1 được đánh giá cao bởi sự cân bằng hoàn hảo giữa tấn công và phòng ngự. Chiến thuật này sở hữu một hàng thủ kiên cố, một tuyến tiền vệ linh hoạt và một tiền đạo cắm luôn sẵn sàng “nổ súng” bất cứ lúc nào.

Trong bài viết này, ONE Esports sẽ mang đến cho bạn cách tối ưu đội hình 4-2-2-1-1 nhất trong meta mới.

Hướng dẫn cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1 trong FC Online

Credit: FC Online, ONE Esports

Ưu điểm

  • Mạnh cả tấn công và phòng ngự: Hai tiền vệ phòng ngự cung cấp khả năng phòng thủ chắc chắn ở khu vực trung tuyến, đồng thời có thể dâng cao tham gia tấn công khi cần thiết.
  • Cho phép các tiền vệ cánh tập trung tấn công biên: Nhờ sự hỗ trợ của hai tiền vệ phòng ngự, các tiền vệ cánh có thể tự do di chuyển và khai thác điểm yếu của đối thủ ở hai biên.
  • Dễ sử dụng và hiệu quả: Chiến thuật Double Pivot khá đơn giản và dễ triển khai, phù hợp với nhiều trình độ người chơi.

Nhược điểm

  • Dễ dàng bị khắc chế bởi các đội hình tấn công biên mạnh: Nếu đối thủ tập trung tấn công biên và sử dụng các cầu thủ tốc độ cao, Double Pivot có thể gặp khó khăn trong việc chống đỡ.
  • Yêu cầu hai tiền vệ phòng ngự toàn diện: Để chiến thuật Double Pivot vận hành hiệu quả, hai tiền vệ phòng ngự cần có khả năng phòng thủ tốt, tranh cướp bóng hiệu quả và đặc biệt là có thể hỗ trợ tấn công từ xa. Nhờ vậy, vị trí này sẽ đòi hỏi một mức ngân sách lớn hơn nhiều so với những sơ đồ chiến thuật khác. Từ đó khiến cho một số newbie khó tiếp cận với sơ đồ 4-2-2-1-1 hơn.

Lựa chọn cầu thủ cho sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1

  • 2 tiền vệ phòng ngự (CDM): Cần toàn diện, vừa có thể thu hồi bóng tốt, chuyền chọt và hỗ trợ tấn công từ xa tốt. Đây sẽ là vị trí “xương sống” và cần được đầu tư mạnh.
  • 2 tiền vệ cánh (LM, RM): Cần tốc độ và khả năng dứt điểm tốt.
  • Tiền vệ trung tâm (CAM): Cần có khả năng chạy chỗ, kiến tạo và dứt điểm từ xa tốt.
  • Tiền đạo (ST): Cần có khả năng chọn vị trí, dứt điểm tốt và có khả năng làm tường. Nếu có tốc độ thì càng tốt, nếu không thì cũng không sao.
FC Online: Hướng dẫn sơ đồ chiến thuật siêu linh hoạt 3-2-4-1 và 4-4-2 phong cách chuẩn Manchester City của Pep Guardiola
FC Online: Top các mùa thẻ đáng chơi nhất của Rodri, CDM hay nhất hiện tại

Một số lưu ý khi vận hành sơ đồ chiến thuật 4-2-2-1-1 này

Khi vận hành đội hình 4-2-2-1-1, bạn cần đảm bảo rằng hai tiền vệ phòng ngự luôn có mặt ở khu vực trung tuyến để hỗ trợ phòng thủ. Hãy hạn chế điều chỉnh 2 CDM chạy ra khu vực cánh dù là hỗ trợ phòng ngự hay tấn công, bởi nó có thể khiến cho bạn dễ dàng bị hổng khu vực Zone 14, mở ra khoảng trống cho đối thủ khai thác.

Nếu đối thủ tấn công biên mạnh, bạn có thể điều chỉnh chiến thuật bằng cách sử dụng các hậu vệ cánh có tốc độ cao hoặc kéo hai tiền vệ cánh về vị trí thấp hơn.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: FC Online: Sơ đồ 4-1-2-1-2 trong gameplay 9.3 – Đôi công trung lộ