Bài viết được thực hiện với sự hợp tác cùng Samsung.

Gần đây, thông tin tác giả của series Dragon Ball, Akira Toriyama qua đời đã khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Thậm chí cho tới hôm nay, nhiều fan lâu năm của series này vẫn chưa hết bàng hàng trước sự ra đi đột ngột của ông.

Dù mangaka huyền thoại đã về với đất mẹ, nhưng những di sản mà ông để lại vẫn sẽ còn tồn tại mãi mãi. Hành trình từ một họa sĩ manga mới chớm nở cho tới ông lớn trong ngành cũng hấp dẫn như thế giới mà ông đã tạo ra trong Dragon Ball. Ông không chỉ truyền cảm hứng cho nhiều series kinh điển sau này, mà còn đặt nền móng cho sự phát triển của ngành công nghiệp manga và anime thời điểm đó.

Akira Toriyama là ai?

Credit: Akira Toriyama

Akira Toriyama là một trong những mangaka thành công nhất mọi thời đại, nổi tiếng nhất với tác phẩm Dragon Ball (Bảy viên ngọc rồng). Ông sinh ngày 5 tháng 4 năm 1955 tại Nagoya, Nhật Bản.

Toriyama bắt đầu vẽ manga từ khi còn trẻ và đăng tải tác phẩm đầu tay vào năm 1977. Năm 1984, Dragon Ball ra mắt trên tạp chí Weekly Shonen Jump và nhanh chóng trở thành một hiện tượng toàn cầu. Bộ truyện đã được chuyển thể thành anime, phim điện ảnh,game và nhiều sản phẩm khác. Toriyama cũng là tác giả của các tác phẩm nổi tiếng khác như Dr. Slump, Cowa!, Sand Land và Jaco the Galactic Patrolman.

Sự ra đời và phát triển của Dragon Ball

Dragon Ball Daima, Goku, Vegeta, Anime
Credit: Toei Animation

Manga Dragon Ball ra mắt lần đầu tiên trên tạp chí Weekly Shonen Jump vào ngày 3 tháng 12 năm 1984, sau đó là phiên bản chuyển thể anime truyền hình vào ngày 26 tháng 2 năm 1986. Trong đó, Dragon Ball được lấy cảm hứng từ Tây Du Ký, một trong tứ đại kỳ thư của Trung Quốc.

Sau khi kết thúc mạch truyện đầu tiên, Dragon Ball Z đã tiếp tục gặt hái thành công khi giới thiệu các nhân vật nhân vật Vegeta và Frieza, mở rộng vũ trụ cho series.

Tiếp sau Dragon Ball Z, Dragon Ball GT đã tiếp tục khám phá những cuộc phiêu lưu mới khi Goku bị biến thành một đứa trẻ, tiếp tục cuộc hành trình xuyên thiên hà để thu thập các viên ngọc rồng nằm rải rác. Mặc dù nhận được nhiều phản hồi trái chiều, Dragon Ball GT vẫn là một mạch truyện vô cùng quan trọng trong toàn bộ series. Sau đó, Dragon Ball Super đã hồi sinh series và là một trong những phần nổi tiếng nhất.

Phiên bản gần đây nhất chính là Dragon Ball Daima được giới thiệu tại tại New York Comic Con 2023. Trong đó, Dragon Ball Daima đang có kế hoạch công chiếu vào mùa thu năm 2024. Toriyama đã tiết lộ thông tin chi tiết về series mới, hé mở cốt truyện nơi “Goku và những người bạn của cậu bị thu nhỏ” và phải lao vào một cuộc phiêu lưu trong một thế giới mới. Tại đây, Goku bé phải dựa vào Gậy Như Ý (Nyoibo) để chiến đấu.

Dragon Ball Daima không phải là bộ anime mới duy nhất do Toriyama tham gia sản xuất. Sand Land: The Series được coi như là một trong những dự án cuối cùng của Akira Toriyama dự kiến sẽ được stream trên Disney từ mùa xuân năm 2024.

Dragon Ball có sức ảnh hưởng lớn như thế nào?

Credit: Bird Studio, Akira Toriyama

Thông qua Dragon Ball, Akira Toriyama đã có nhiều thay đổi tích cực về anime theo nhiều cách, để lại dấu ấn không thể xóa nhòa.

  • Cách kể chuyện của Toriyama trong Dragon Ball mang tính cách mạng vào thời điểm đó: Toriyama đã pha trộn các yếu tố võ thuật, hư cấu và phiêu lưu một cách hoàn hảo, tạo ra một câu chuyện hấp dẫn với nhiều đối tượng khán giả, kể cả thiếu nhi lẫn người trưởng thành.
  • Thiết kế nhân vật ấn tượng: Các thiết kế nhân vật của Toriyama có thể nhận ra ngay lập tức và đã trở thành biểu tượng không chỉ trong cộng đồng hâm mộ anime mà trên toàn thế giới. Từ Goku tóc nhọn truyền cảm hứng cho rất nhiều nhân vật anime sau này đến Frieza độc ác, mỗi nhân vật đều khác biệt và đáng nhớ.
  • Sức ảnh hưởng đến văn hóa toàn cầu: Thành công toàn cầu của Dragon Ball đã đưa anime đến với đông đảo khán giả quốc tế hơn, trong đó có Việt Nam.

Dragon Ball đã truyền cảm hứng cho nhiều bộ anime kinh điển nào?

Credit: MAPPA, Toei Animation, Studio Pierrot

Không chỉ mang lại thành công về mặt thương mại, Dragon Ball còn ảnh hưởng tích cực tới rất nhiều series kinh điển khác, chẳng hạn như One Piece, Naruto, Jujutsu Kaisen,…

Trong đó, Eiichiro Oda đã xác nhận One Piece được lấy cảm hứng rõ ràng từ Dragon Ball, nhân vật chính Monkey D. Luffy được truyền cảm hứng trực tiếp từ Goku. Oda đã từng không giấu nổi sự ngưỡng mộ sâu sắc đối với Toriyama từ khi còn nhỏ: “Không chỉ các mangaka mà cả những người sáng tạo trong nhiều ngành khác nhau, niềm phấn khích và cảm xúc mỗi khi Dragon Ball ra chap mới chắc hẳn đã ăn sâu cắm rễ vào tuổi thơ của họ. Sự tồn tại của ông giống như một cái cây cổ thụ vậy.”

Giống như Luffy, Naruto cũng được truyền cảm hứng từ Goku. Từ thời thơ ấu đến khi trưởng thành, Kishimoto nói rằng Dragon Ball là lối thoát an ủi và là nguồn cảm hứng sáng tạo cho anh. Thậm chí, Akira Toriyama và Dragon Ball là nguồn cảm hứng lớn nhất cho khát vọng trở thành mangaka của ông.

Di sản của Toriyama

Vào ngày 8 tháng 3 năm 2024, người hâm mộ vô cùng đau lòng khi hay tin Akira Toriyama đã qua đời vào ngày 1 tháng 3 năm 2024 do cục máu đông trong não. Lễ tang chỉ được tổ chức với gia đình và một vài người thân tham dự.

Sự ra đi này đánh dấu kết thúc cho hành trình của một tượng đài, nhưng di sản và ảnh hưởng mà ông đã tạo ra sẽ vẫn còn vang vọng trong lòng người hâm mộ trên toàn thế giới. Toriyama đã cách mạng hóa ngành công nghiệp anime và để lại dấu ấn vượt thời gian. Kiệt tác Dragon Ball của ông sẽ mãi trường tồn, tiếp tục mê hoặc khán giả với những truyền thuyết, nhân vật và những trận chiến không khoan nhượng giữa Goku và phản diện của mỗi chuyến phiêu lưu.


Theo dõi ONE Esports để cập nhật thêm những thông tin mới và chính xác nhất về game, Esports, anime và manga.

XEM THÊM: Tác giả Akira Toriyama của Dragon Ball qua đời ở tuổi 68