Jett là đặc vụ thuộc lớp duelist (đối đầu) được trọng dụng nhất tính đến thời điểm hiện tại trong Valorant. Vừa có sự cơ động, vừa có smoke và đặc biệt là lượng hỏa lực tăng cường đáng kể đến từ chiêu cuối Bạo vũ cuồng phong là những điều khiến cô nàng đến từ Hàn Quốc vượt trội hơn hẳn những đồng nghiệp khác.

Theo Valorbuff, Jett có đến 59,2% tỉ lệ được chọn và 46,9% tỉ lệ thắng trong xếp hạng, một con số vô cùng đáng ngưỡng mộ so với những đồng nghiệp khác như Phoenix hay Yoru. Thậm chí, trong đấu trường chuyên nghiệp, con số này còn cao hơn rất nhiều. Đây là lý do chính khiến Riot phải ra tay với đặc vụ người Hàn này.

Cú nerf chí mạng vào chiêu cuối

Trong bản cập nhật 3.06, chiêu cuối Bạo vũ cuồng phong của Jett sẽ không còn được hồi lại phi tiêu nếu cô hạ gục kẻ địch bằng chuột phải (phóng ngay lập tức toàn bộ phi tiêu). Điều này sẽ khiến chiêu cuối của cô nàng không thể sử dụng như một khẩu shotgun cực mạnh trong những tình huống lướt thẳng vào bombsite được nữa.

Chắc chắn những tình huống ACE với một pha lướt thẳng vào giữa bombsite rồi bấm chuột phải 5 lần của Jett sẽ biến mất. Đồng thời, Bạo vũ cuồng phong cũng mất đi phần nào khả năng bù trừ những tình huống bắn gần khi cô nàng sử dụng vũ khí chính là Operator.

Giờ đây, người chơi Jett sẽ phải cân nhắc giữa việc dùng phi tiêu đơn để hạ gục kẻ địch từ từ, chính xác hay phóng toàn bộ phi tiêu để dồn sát thương ngay lập tức nhưng không được hồi lại phi tiêu. Với thay đổi như vậy, tính chính xác làm nên thương hiệu trong những pha bắn đơn của Bạo vũ cuồng phong sẽ được nhấn mạnh và Jett sẽ khó chơi hơn rất nhiều.

ShahZaM, Jett, Valorant, Riot Games
Jett trong tay ShahzaM hay TenZ đã trở thành thương hiệu
Credit: Riot Games

Cộng đồng có khá nhiều phản ứng trái chiều với thay đổi rất lớn trong chiêu cuối của Jett. Một số vui mừng vì những đặc vụ đối đầu khác như Reyna, Raze, Phonenix hay Yoru. Tuy nhiên cũng không ít người tỏ ra tiếc nuối trước cú nerf này đến từ Riot Games.

Một số thay đổi khác liên quan đến map đấu và đặc vụ

Giảm sức mạnh Skye, tăng sức mạnh Kay/O

Cùng là đặc vụ Khởi tranh nhưng trong khi Skye đang quá mạnh thì Kay/O lại tỏ ra quá yếu. Đặc biệt nếu đem so sánh flash và thông tin, những thứ tối quan trọng với phân lớp đặc vụ khởi tranh thì Kay/O hoàn toàn không thể đọ lại Skye.

2 trái flash của Skye đang quá mạnh ở thời điểm hiện tại
Credit: Riot Games

Đối với Skye, cô sẽ bị tăng một chút thời gian hồi chiêu và độ trễ kể từ khi kích hoạt đến khi gây lóa mắt của Tia sáng dẫn dường để đối phương có nhiều khoảng trống phản ứng hơn. Đồng thời chiêu cuối Tinh linh dò đường cũng sẽ bị tăng thêm 1 điểm tiêu hao, từ 6 lên 7 để phù hợp hơn với giá trị mà nó mang lại.

Về phần Kay/O, gã người máy này được giảm thời gian báo hiệu và loại bỏ âm thanh trong khi bay của Lựu đạn/Mù để khiến đối phương bất ngờ hơn. Đồng thời khi đang bật chiêu cuối, nếu hắn bị gục nhưng không bị kết liêu, những sóng gây áp chế vẫn sẽ tỏa ra liên tục cho đến khi hắn hoàn toàn nằm xuống hoặc hết thời gian hiệu lực chiêu.

Hy vọng với đợt tăng sức mạnh, đặc biệt là cho trái flash lần này, Kay/O có thể trở lại mạnh mẽ
Credit: Screenshot by ONEEsports


Thay đổi bản đồ

Fracture: Khu vực hầm tới Máy phát/Căng tin sẽ không thể bị đục. Một thùng hàng trong bombsite B cũng sẽ không thể đục qua được nữa. Điều này giúp phe thủ có góc đặt spike an toàn hơn.

Ice Box: Các thùng hàng ở khu vực bombsite B không thể đục được nữa để phe công có góc đặt spike an toàn. Tuy nhiên, nếu muốn tránh việc đối phương trả 1 đống đồ trong lúc đặt thì tường của Sage vẫn là thứ không thể thiếu.

Haven: Một chồng hàng ở bombsite C không thể đục được nữa. Điều này giúp phe công thoải mái đặt spike hơn mà không lo bị spam từ khu vực hồi sinh của phe phòng thủ. Dù vậy, hướng từ Gara vẫn có thể đục bình thường.

Một vài thay đổi trong bombsite của các map
Credit: ONEEsports

Ascent: Một thùng hàng trong bombsite A sẽ không thể đục qua. Đây là thay đổi hiếm hoi có lợi cho phe thủ khi họ đã có thể trốn trong site mà không sợ bị đục đẽo đến chết thay vì phải lùi hẳn về khu vực cao hoặc dưới cao A.

Bind: Một chồng hàng trong bombsite A không thể đục được nữa. Điều này giúp phe công dễ đặt spike hơn. Tuy nhiên, cũng giống như Ice Box, nếu không muốn một đống đồ như Lựu đạn liên hoàn, Tên điện hay vô số thứ khác bay đến thì tường của Sage vẫn là điều cần thiết.

Với việc Jett đã dễ khắc chế hơn, Skye bị giảm sức mạnh và flash của Kay/O khó chịu hơn rất nhiều cùng những thay đổi trên hứa hẹn sẽ đem đến nhiều điều mới mẻ tại Valorant Champions diễn ra cuối năm nay.

Xem chi tiết bản cập nhật 3.06 tại đây.

XEM THÊM: Mẹo dùng chiêu cuối của Omen nhặt spike an toàn tuyệt đối