Ngày 16/01 vừa qua, Weibo Gaming đã có một màn trình diễn khá tệ hại trước đội hình mới của Bilibili Gaming. Họ đã để BLG lội ngược dòng thành công 2-1 sau khi có ván thi đấu đầu tiên thực sự bùng nổ. Tuy nhiên, điều đáng nói ở 2 games đấu thất bại chính là vấn đề còn tồn đọng khá rõ trong lối chơi của WBG ở cả game thắng WE trước đó.

Hãy cùng ONE Esports tìm hiểu xem những vấn đề cần khắc phục trong lối chơi của WBG là gì nhé!

Lối chơi của SofM bị nghiên cứu kỹ

Nếu như cách đây 6 năm khi SofM tiến tới thi đấu tại LPL, lối chơi rừng kiểm soát, khát máu và tư duy logic ấn tượng đã khiến các tuyển thủ và người hâm mộ phải ngả mũ. Tuy nhiên, lối chơi này không còn quá mới mẻ và SofM thường xuyên bị bắt bài.

Tiêu biểu ở ngay ván đấu thứ 2 giữa WBG – BLG, sự chủ động của Weiwei đã khiến SofM hẫng nhịp và liên tục bị cướp rừng. XinZhao trong tay WeiWei đã khiến LeeSin của SofM gần như không được chơi game. Chưa xét về mặt chất tướng thì lối di chuyển của chàng trai đi rừng người Việt đã không còn gây khó dễ được với những tuyển thủ trẻ nữa.

Hay như chiến thắng của WBG trước WE, SofM cũng đã bị người đàn em từng chung màu áo Suning – Viewer nắm bắt được hướng di chuyển và out vòng rừng. Nếu không nhờ sự tỏa sáng của những con bài “200 năm” thì WBG khó lòng có được chiến thắng.

Angel di chuyển chưa sắc nét, không tạo được áp lực với lối chơi quá “hiền”

Còn nhớ trong 2 games đấu thất bại của WBG trước BLG, Angel đã sử dụng 2 vị tướng là Akali và Leblanc. Tuy nhiên, khác với con Akali Sát Chiêu Hoàn Hảo quét được 3 thành viên UP ở mùa giải trước, Akali hay Leblanc lần này lại “ăn chay”.

Akali hay Leblanc không gây được quá nhiều sát thương lên team địch và cũng chẳng thể ám sát bất cứ thành viên nào của team BLG. Thậm chí, khả năng đi đường của Angel bị cho là quá “hiền” khi không thể gây áp lực cho đường giữa đối phương. Điều này dẫn đến việc đà di chuyển của Angel bị hạn chế và không thể đi roam cover được bot hay top.

Weibo Gaming
Fofo đã di chuyển lên top để hỗ trợ nhưng Angel vẫn đang giải quyết lính và khi Angel di chuyển xuống bot thì ON đã lên bảng đếm số (Screenshot by ONE Esports)

Thậm chí, ở game thắng WE, Angel cũng không làm được quá nhiều. Không để lên bảng đếm số nhưng cũng không có đột biến. Vai trò của Angel trong đội hình WBG đang thực sự mờ nhạt. Có lẽ Angel chỉ hợp với những vị tướng pháp sư dps, đẩy đường nhanh hơn là các sát thủ “ăn thịt”?Câu chuyện về người mở combat và kiểm soát

Sau trận thua của WBG, super carry Doinb đã nói về vấn đề của đội tuyển này như sau: “WBG để ở giữa và cuối game rất dễ bị bắt lẻ và lên bảng đếm số vì số lượng tầm nhìn không đủ. SofM chỉ ưu tiên kiểm soát khu vực các bụi cây, trong khi đó, cả đội cần cả tầm nhìn phía ngoài. Không phải ý gì nhưng đây là sự thật và đã nói rất nhiều lần. WBG có lẽ là đội bị bắt lẻ nhiều nhất trong số 17 đội ở trong rừng”.

“Đặc biệt khả năng đưa ra quyết định vào những thời điểm quan trọng của WBG không thực sự tốt. Người thực sự có thể làm tốt ở khoản này là SwordArt nhưng ON lại đi lane tốt hơn.” – Doinb nói thêm.

Quả thực, vấn đề đi roam kiểm soát, call team của WBG đang rất yếu. Với lối chơi “đánh láo” và hổ báo của SofM rất cần một người chơi có khả năng đọc bản đồ và kiểm soát tốt như SwordArt. Ngoài ra, ON tuy có khả năng đi lane tốt hơn SwordArt nhờ sức trẻ thì khả năng mở giao tranh vẫn chưa tốt và thường xuyên đánh lỗi. ON là một tuyển thủ có tiềm năng như với màn thể hiện như hiện tại thì vẫn chưa đủ.

Lấy ví dụ ở ván đấu thứ 3 giữa BLG và WBG. Trận đấu này không những để lộ rõ khả năng ban/pick thiếu logic của BHL mà còn dẫn đến việc thiếu đi người mở giao tranh cho cả team. Ở ván đấu đó, SofM phải đảm nhiệm việc mở giao tranh với còn bài XinZhao. Tuy nhiên, đây lại là “lối mòn” với WBG khi ở mùa giải trước đó, SofM liên tục phải mở giao tranh và không đạt được hiệu quả cao.

Và cho đến thời điểm hiện tại, người hâm mộ vẫn không thể hiểu lý do khóa lại con Graves cho TheShy ở lượt pick cuối đối đầu với Camille phía bên kia của BHL. Trước một đội hình poke, cấu rỉa mạnh với Zoe – Ziggs thì trận đấu đó của WBG đã out ban/pick.

(Screenshot by ONE Esports)

Dù vậy, những khuyết điểm trên chưa thể sớm cải thiện ngay lập tức. Các thành viên WBG cần nhiều thời gian để có thể trau chuốt hơn về cách vận hành game. Ở trận đấu tiếp theo tại LPL Mùa Xuân 2022, WBG sẽ đối đầu với TT vào ngày 21/01 tới. Đây sẽ là một trận đấu để TheShy cùng đồng đội kiếm thêm điểm, cải thiện thứ hạng trên BXH.

Mọi thông tin về lịch thi đấu, kết quả thi đấu được xem tại đây. Người hâm mộ có thể theo dõi các trận đấu của LPL Mùa Xuân 2022 trên các trang YouTube và Twitch chính thức của LPL. Hãy cùng theo dõi và cổ vũ cho đội tuyển bạn yêu thích nhé!

XEM THÊM: LMHT: Tìm hiểu lối lên đồ Akali ‘phá đảo’ meta rank Thách Đấu Hàn: Akali Giáp Gia Tốc Hóa Cuồng