Nghĩa vụ quân sự là một trong những quy định bắt buộc dánh cho đàn ông Hàn Quốc. Quy định về hoãn nhập ngũ hay chuyển từ nhập ngũ sang hoạt động công ích cũng rất ngặt nghèo, khó khăn. Nam giới trong độ tuổi từ 18-35 ở Hàn Quốc đều bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Các tuyển thủ, VĐV muốn nối dài sự nghiệp, được miễn nghĩa vụ quân sự phải đại diện đất nước Hàn Quốc giành về tấm Huy Chương Vàng ở một môn thể thao ở tại ASIAD hay Olympic. Đây cũng là một trong những nguồn động lực lớn hướng tới các VĐV để mang vinh quang về cho đất nước.

Credit: T1

Minh chứng rõ ràng nhất chính là VĐV bóng đá Son Heung-min. Ngôi sao bóng đá của Tottenham Hotspur đã được miễn nghĩa vụ sau khi giúp đội tuyển quốc gia Hàn Quốc đoạt huy chương vàng tại Asian Games 2018. Son Heung-min chỉ cần hoàn thành khóa đào tạo cơ bản kéo dài 3 tuần.

Esports tại Hàn Quốc từ lâu đã rất phát triển và được coi như một môn thể thao chính thống. Các tuyển thủ tại xứ Kim Chi cũng được công nhận như một VĐV Quốc Gia. Thậm chí tại Hàn Quốc còn có những trường học chuyên đào tạo tuyển thủ để hướng đến một môn thể thao phát triển. Bởi vậy, khi Esports được công nhận tại ASIAD 19 như một môn thể thao truyền thống, cạnh tranh huy chương, các tuyển thủ đã không bỏ lỡ cơ hội này để giành về tấm HCV.LMHT
Credit: Riot Games

Và quả thực, cái tên giành được sự quan tâm nhất thời điểm hiện tại là Lee “Faker” Sanghyeok đã có được tấm HCV danh giá và chính thức được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, câu chuyện các tuyển thủ Esports được thưởng theo đúng quy định của nhà nước Hàn Quốc đang bị một bộ phận người hâm mộ Kpop – cụ thể fan BTS không hài lòng. Người phải đứng mũi chịu sào đầu tiên trong cuộc tranh luận của Army (tên gọi fandom BTS) cũng là Faker.

Trước đây đã từng có tin đồn rằng chính phủ đang xem xét miễn nghĩa vụ cho các thành viên của BTS để họ tập trung vào sự nghiệp âm nhạc mà không bị gián đoạn. Thậm chí, người hâm mộ còn ký giấy mong muốn BTS sẽ được miễn nghĩa vụ nhưng bị từ chối. Tất cả 7 thành viên đều đã tuyên bố họ sẽ hoàn thành nghĩa vụ quân sự. SUGA sẽ là thành viên thứ 3 từ nhóm này nhập ngũ sau Jin và J-Hope.

Credit: BTS

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người hâm mộ tỏ ra bất bình và cho rằng BTS có đóng góp to lớn cho nền kinh tế đất nước và mức độ phổ biến rộng rãi trên toàn cầu nên được miễn trừ. Còn các tuyển thủ Esports chỉ chơi game và có mức độ phổ biến không bằng những gì BTS tạo ra nên được miễn trừ là một sự bất công.

“Tôi không thấy điều này công bằng,” người hâm mộ BTS viết trên Twitter trong một bài đăng thu hút gần 5 triệu lượt xem nhưng nhanh chóng bị xóa đi.

Việc miễn trừ nghĩa vụ sẽ rất quan trọng đối với các thành viên LMHT Hàn Quốc, đặc biệt là Lee “Faker” Sang-hyeok khi anh đã bước sang tuổi 28. Chàng trai sinh năm 1996 này được xem là vị game thủ xuất sắc nhất trong lịch sử LMHT nói riêng và Esports nói chung. Sức ảnh hưởng mà Faker mang đến là quá lớn. Thạm chí không ngao khi nó đang tác động lên cả sự phát triển của Esports LMHT thế giới.

Hiện ĐTQG LMHT Hàn Quốc đã thành công có được tấm HCV và Faker cùng 5 tuyển thủ là Zeus, Kanavi, Chovy, Ruler và Keria đã được miễn trừ nghĩa vụ quân sự theo đúng Luật của Chính phủ Hàn Quốc.

Thành công có được HCV, hy vọng Faker cũng có thể hướng đến ngôi vương CKTG 2023 sắp tới tại Hàn Quốc.

Mọi thông tin chi tiết sẽ được ONE Esports cập nhật liên tục tới người hâm mộ. Ngoài ra, người hâm mộ có thể theo dõi thông tin trực tiếp trên LoL Esports hay Twitter chính thức của LMHT. Người hâm mộ có thể thao dõi kết quả cũng như cập nhật lịch thi đấu vòng Playin CKTG 2023 tại đây.

XEM THÊM: ASIAD 19: Để thua Hàn Quốc tại Bán kết, ĐTQG LMHT Trung Quốc bị ‘bế’ lên hot search weibo