Đi top với Trừng Phạt đã trở nên quen thuộc trong meta LMHT hiện nay. Tuy được sử dụng rầm rộ, lối chơi này vẫn gặp nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây không khác gì một cách thức troll game. Và mới đây, một người chơi rank Kim Cương ở khu vực Tây Âu vừa bị Riot ban 14 ngày vì cầm Trừng Phạt đi top với những vị tướng như Yuumi và Maokai.

Đường Trên sử dụng Trừng Phạt tại LMHT mới đầu chỉ gói gọn trong lượng ít tướng, với Janna là gương mặt nổi trội hơn cả. Lối chơi độc đáo sau đó dần mở rộng và giờ đây đã xuất hiện đủ loại tướng có thể áp dụng. Lần đầu tiên meta LMHT chứng kiến Zilean, Bard, Poppy, thậm chí cả Yuumi thống trị trên top bằng Trừng Phạt và đi roam khắp bản đồ.

LMHT Riot ban người chơi Trừng Phạt top 2
Ảnh: Riot Games

Sau khi có thông tin cập nhật 12.4 LMHT sẽ nerf vàng kiếm được từ trang bị Hỗ Trợ đi solo, đông đảo người chơi đang tranh thủ tận dụng nốt chiến thuật này lần cuối cùng. Trong số đó có Yuumi Top OhTeeP. Game thủ này đã đạt hạng Kim Cương cùng lối chơi Trừng Phạt đi top với nhiều vị tướng bao gồm Yuumi, Nami, Zilean và Maokai. Sau 300 trận đấu, anh hiện có 56% tỉ lệ thắng ở bậc rank Kim Cương 1.

Đáng tiếc, Yuumi Top OhTeeP mới đây vừa phải đón nhận lệnh ban 14 ngày từ Riot sau một trận đấu khá tệ với Maokai Trừng Phạt. KDA kết thúc trận đấu LMHT của anh dừng lại ở con số 1/7/1. Theo phản hồi từ Riot, hệ thống đã nhận định lối chơi của game thủ này rõ ràng góp phần hỗ trợ cho đội đối phương.“Bạn đã rời khỏi Đường Trên và ở lại quanh hang Rồng chỉ để tránh nhận kinh nghiệm và vàng trong suốt phần còn lại của trận đấu,” Yuumi Top OhTeeP thuật lại câu trả lời của Riot. Trớ trêu thay, đây lại chính là một phần của chiến thuật đi top cầm Trừng Phạt – bỏ Đường Trên và đi roam giúp đỡ đồng đội.

Game thủ LMHT Tây Âu thể hiện rõ sự bất bình về quyết định của Riot trong bài chia sẻ. “Tôi rất sợ rằng mình sẽ bị khóa tài khoản vĩnh viễn trong tương lai nếu lệnh ban 2 tuần này không được dỡ bỏ và bản thân tôi tiếp tục chơi chiến thuật này” – anh nói.

“Điều này rất không công bằng, tôi đã bị cấm chỉ vì có DUY NHẤT một trận đấu tồi tệ, khi tôi và cả đội đều mất đi lợi thế và chiến thuật không phát huy được hiệu quả.”

Ảnh: Riot Games

Phổ biến trong LMHT gần đây, lối chơi Trừng Phạt top được các game thủ đánh giá là không phụ thuộc vào những tướng nhất định. Thành công của chiến thuật độc đáo này đến từ cách vận hành. Được mang ra trong các giải đầu năm, Bard và Poppy đều có được những chiến thắng nhất định trong các trận đấu góp mặt.

Maokai Trừng Phạt top mặt khác chưa từng là lựa chọn được ưa chuộng vì bộ chiêu thức quá kém cơ động để đi roam. Dù vậy, việc phải nhận lệnh cấm chỉ sau một trận đấu không suôn sẻ thì đúng là không công bằng cho người chơi chút nào.

Hiện tại, Riot vẫn chưa bỏ lệnh cấm Yuumi Top OhTeeP. Hệ thống tiếp tục giữ vững lập trường khẳng định game thủ này đã troll trong trận đấu cầm Maokai Trừng Phạt lên top.

XEM THÊM: LPL Mùa Xuân 2022: Chấp hàng tá tài nguyên, SofM và đồng đội vẫn ‘bắn hạ’ Phượng Hoàng FPX trong trận đại chiến