Ván đấu thứ 2 trong trận đấu giữa KT Rolster và Gen.G tại LCK Mùa Hè 2023 đã gây xôn xao cộng đồng LMHT Hàn Quốc vì xạ thủ của KT đã có hành vi “vô tình” khai thác lỗi từ Riot. Cụ thể, Kim “Aiming” Haram đã mua vật phẩm thuộc danh sách cấm dùng trong giải đấu là Dao Điện Statikk ở phút thứ 11 của trận đấu.

Theo như Riot Games thông báo với cộng đồng LCK, Dao Điện Statikk được coi là một trang bị cấm vì một số “lỗi” chưa được khắc phục và hiện tại thì các tuyển thủ không được mua trang bị này. Trận đấu đã bị dừng khoảng 30 phút trước khi quay trở lại thi đấu.

Tưởng chừng như sẽ có một pha Rollback ván đấu về thời điểm trước khi KT Aiming mua Dao Điện Statikk. Nhưng thật bất ngờ, cách xử lí của BTC LCK Mùa Hè 2023 đưa ra lại là cho xạ thủ KT đã bán trang bị này đi và tiếp tục thi đấu.

Hiển nhiên là sau khi bán trang bị thì Aiming sẽ bị mất một lượng vàng không nhỏ, cộng thêm việc toàn đội đang bị dẫn trước thì KT đã phải nhận lấy thất bại ở ván 2. Chung cuộc, nhà vô địch LCK Mùa Xuân 2023 Gen.G đã có chiến thắng 2 – 1 trước KT.Riot đang cân nhắc về hình phạt với KT tại LCK Mùa Hè 2023

Nếu nhìn vào quy tắc LCK Mùa Hè 2023 về vấn đề này, có vẻ như nó sẽ được quy vào điều khoản khai thác lỗi, tất nhiên, không có cơ sở để khẳng định rằng hành động của Aiming là vô tình hay cố ý, nhưng theo quy tắc của Riot, hành vi này sẽ được áp dụng vào điều khoản khai thác lỗi để quyết định có kỷ luật hay không.

“Vì chưa có hướng dẫn cụ thể nào về việc giải quyết vấn đề khi tuyển thủ mua trang bị bị cấm, vậy nên quyết định của trọng tại LCK là buộc Aiming phải bán đi trang bị Dao Điện Statikk. Quyết định đã gây ra một số bất đồng nên việc tạm dừng trận đấu đã bị kéo dài.

Có một khoảng thời gian giữa việc KT Aiming mua Dao Điện Statikk và trọng tài tạm dừng trận đấu.

Một hình phạt bổ sung cho việc Aiming bán Statikk Shiv đã được thảo luận bởi trọng tài LCK, đây có thể được coi là một hình phạt kép.” – thông báo từ Riot Games về án phạt dành cho KT.

Hình phạt đối với hành vi khai thác lỗi (chẳng hạn như khai thác lỗi có trong danh sách lỗi) là cảnh cáo và cảnh cáo bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Riot sau đó sẽ quyết định mức độ trừng phạt thông qua một cuộc họp nội bộ, nhưng có vẻ như nhiều khả năng nó sẽ được coi là cảnh cáo bằng lời nói.

Hoặc có thể, KT Rolster sẽ phải đối mặt với án phạt huỷ lượt cấm chọn ở trận đấu tiếp theo hoặc lĩnh án phạt hành chính theo như đồng đoán của cộng đồng LMHT Hàn Quốc.

XEM THÊM: LMHT: LCK là giải đấu trỗi dậy với lịch sử của sự ‘thử thách’ hơn là lịch sử ‘thống trị’