Cho đến thời điểm hiện tại, phần lớn game thủ LMHT không còn quá xa lạ gì với cái trên Gangplank tại đấu trường Summoner’s Rift. Vị tướng này khi được sử dụng bởi một người chơi có kỹ năng thuần thục sẽ ít nhiều gây khó chịu, khiến đối thủ phải ức chế với khả năng đi đường vô cùng khoẻ và sát thương đầu ra ở giai đoạn về sau cực kỳ khủng.

Không những thế, Gangplank còn như được “gặp thời” trong suốt thời gian vừa qua nhờ vào lối chơi Đấu Sĩ STVL tại khu vực Đường Trên. Chỉ với món trang bị Búa Rìu Sát Thần trên người, “chàng thuyền trưởng” đã có thể dễ dàng chèn ép đối phương khi spam liên tục chiêu (Q) Đàm Phán với sát thương được cộng hưởng từ điểm ngọc Quyền Năng Bất Diệt, nội tại của Thuỷ Kiếm. Chưa kể, kỹ năng (E) Thùng Thuốc Súng còn có thể gây hàng tấn sát thương, bỏ qua chỉ số giáp của mục tiêu khi nối thùng thành công.

Chính vì vậy, kể từ khi chuyển sang phong cách “ăn chắc mặc bền” thay vì theo hướng đánh nhanh thắng nhanh như trước đây, Gangplank đã bất ngờ trỗi dậy trong meta và được rất nhiều game thủ tin dùng ở Xếp Hạng cũng như các giải đấu chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Thế nên, sau khi cảm thấy khá vô lý với độ bá đạo của Gangplank, Riot Games đã quyết định đưa ra những điều chỉnh mới, nhắm thẳng trực tiếp vào lối lên Đấu Sĩ STVL của vị tướng này tại bản cập nhật LMHT 12.14.Gangplank tại bản cập nhật LMHT 12.14

Được biết, phần lớn các vị tướng sở hữu sát thương đầu ra tỷ lệ theo phần trăm máu của tướng địch, hoặc gây sát thương chuẩn đều bị “ăn gậy” từ Riot tại bản 12.14. Bên cạnh Aatrox, Kayn,… thì không thể không nhắc đến Gangplank khi sức mạnh của vị tướng này bị hạn chế khá nhiều ở giai đoạn đầu trận.

Lối chơi Gangplank Đấu Sĩ chính thức bị Riot 'thanh trừng' ở bản cập nhật 12.14
Credit: Riot Games

Cụ thể, mặc dù có sự điều chỉnh về mặt chỉ số máu cơ bản ở cấp 1 và bù lại tăng 10 máu sau mỗi cấp, nhưng với việc 4 giáp cơ bản bị giảm thì điều này sẽ khiến khả năng trụ đường cũng như trao đổi chiêu thức của vị tướng này bị yếu đi nhiều. Thậm chí theo nhận định từ BLV Văn Tùng, Gangplank giờ đây rất “mong manh dễ vỡ” giống với một Xạ Thủ ở khu vực Đường Trên, điển hình như Vayne.

Thế nên, việc Gangplank dễ bị tổn thương, tỏ ra yếu hơn hẳn ở trước cấp độ 6 sẽ tạo cơ sở giúp Rừng bên đội đối thủ dễ dàng “chăm sóc” hơn so với trước đây. Không những thế, Đàm Phán (Q) cũng thay đổi theo hướng yếu hơn đầu trận, thăng tiến sức mạnh ở giai đoạn về sau sẽ khiến Gangplank khá khổ sở ở những phút đầu trận.

Lối chơi Gangplank Đấu Sĩ chính thức bị Riot 'thanh trừng' ở bản cập nhật 12.14
Credit: Riot Games

Đặc biệt nhất là Thùng Thuốc Súng (E), phần trăm làm chậm bị giảm đi khá đáng kể nhưng bù lại là khả năng tương tác với tỉ lệ chí mạng từ trang bị. Tuy nhiên phải đạt tới 80% tỉ lệ chí mạng thì người chơi mới có được ngưỡng làm chậm như trước đây.

Chưa hết, Thùng Thuốc Súng tăng chỉ số cơ bản cộng thêm ở giai đoạn về sau, giúp sức mạnh của Gangplank sẽ ổn hơn khi đạt cấp độ 9. Và cuối cùng, sát thương chí mạng cộng thêm nếu thùng nổ bộc phát sẽ bị giảm từ 25% xuống còn 10%, giúp đối phương phần nào “dễ thở” hơn khi ăn trọn pha nối thùng từ Gangplank.

Lối chơi Gangplank Đấu Sĩ chính thức bị Riot 'thanh trừng' ở bản cập nhật 12.14
Credit: League Of Legends PROTV

Tổng quan lại, bên cạnh việc Gangplank bị yếu đi rất nhiều ở thời điểm trước cấp độ 6, thì lối chơi thiên hướng Đấu Sĩ của vị tướng này giờ đây không còn tỏ ra hữu dụng như trước khi toàn bộ chiêu thức được điều chỉnh theo tỉ lệ chí mạng, đặc biệt là chiêu Thùng Thuốc Súng (E).

Động thái này từ Riot như muốn Gangplank trở lại lối lên đồ phụ thuộc vào Áo Choàng Tím, các trang bị chí mạng. Tất nhiên Gangplank vẫn có thể chơi tốt ở phiên bản 12.14 nhưng điều này sẽ khiến “chàng thuyền trưởng” trở nên mỏng hơn, khó trụ đường cũng như giảm khả năng chèn ép đối phương.

XEM THÊM: Cập nhật VCS Mùa Hè 2022: Bảng xếp hạng, lịch thi đấu và kết quả mới nhất