Vậy là giải đấu quốc tế chuyên nghiệp cuối cùng của năm 2021 – AIC 2021 đã chính thức khép lại. Năm nay vẫn là một năm “trắng tay” với Liên Quân Mobile Việt Nam dù V Gaming đã tiến sâu được đến vòng Chung kết AIC 2021. Trong khi đó, mùa giải 2021 là một mùa giải đại thắng với Liên Quân Thái Lan.

Một năm thành công của Liên Quân Mobile Thái Lan

Một mùa giải của Liên Quân Mobile sẽ có 2 giải đấu quốc tế lớn nhất, được cộng đồng quân tâm nhất là AWC và AIC. Quay ngược thời gian về tháng 7/2021 khi AWC 2021 được diễn ra. Sân chơi này đã cho thấy sự “kém sắc” của Liên Quân Việt Nam và kẻ “làm nền” vĩ đại đến từ khu vực GCS.

Nếu như khu vực AOG chỉ có Saigon Phantom tiến được tới trận Chung kết nhánh thua (Team Flash bị loại ngay sau vòng bảng, V Gaming bị loại tại Tứ kết) thì MOP Teams bỗng trở thành “kẻ làm nền” vĩ đại cho chiến thắng của Dtac x Talon. Liên Quân Thái Lan lần đầu tiên chạm tay đến ngôi vương AWC.

DTN vô địch AWC 2021 (Credit: Cao Thủ Liên Quân)

Tiến đến AIC 2021, dù đại diện Việt Nam là V Gaming có được chuỗi thắng vô cùng ấn tượng mà khó một tân binh nào có thể làm được. Nhưng họ lại không thể kết thúc cuộc hành trình của mình bằng một ngôi vương. Thay vào đó, Liên Quân Việt Nam lại đành ngậm ngùi nhìn Buriram United Esports lên ngôi vương.

BRU vô địch AIC 2021 (Credit: Cao Thủ Liên Quân)

Thậm chí, kể từ vòng Playoffs, cả 3 đại diện của Liên Quân Thái Lan là VCF, DTN và BRU đều có mặt. Họ lần lượt loại bỏ các đại diện từ khu vực AOG và GCS để thành công có được tấm vé tới trận Chung kết tổng. Sự tinh quái và chắc chắn của những tuyển thủ “lão luyện” của BRU đã giúp Liên Quân Thái Lan có một năm đại thắng với 2 ngôi vương của 2 giải đấu quốc tế danh giá nhất làng Liên Quân Mobile.

Meta kiểm soát của Liên Quân 4.0

AIC 2021 chứng kiến sự thay đổi vô cùng lớn từ meta thi đấu đến chiến thuật thi đấu do sự thay đổi của Liên Quân 4.0. Những chỉnh sửa lớn từ nhà phát hành đã gây ảnh hưởng khá lớn đến lối chơi và cách triển khai đội hình của các đội tuyển. Sự thay đổi chỉ trong vài tháng từ 2 giải đấu AWC đến AIC đòi hỏi các tuyển thủ phải thích nghi thật nhanh.

Tại AWC 2021, chúng ta chứng kiến những trận đấu kéo dài và sự lên ngôi của những vị tướng đánh late game, đặc biệt là những xạ thủ. Việc xây dựng đội hình xung quanh các xạ thủ cũng đã được áp dụng nhiều hơn. Trong khi đó, khi Liên Quân 4.0 chính thức cập bến, meta kiểm soát, đánh nhanh, mạnh đã lên ngôi.Việc nhận chỉnh sửa về bản đồ, sức mạnh từ Caesar, Rồng cũng đã khiến meta trở nên thú vị hơn. Và khi trận đấu trôi qua phút 15, mọi diễn biến sẽ rất phục thuộc vào con Caesar Bạo Chúa. Team nào có được bùa lợi này có khả năng nắm được 80% chiến thắng trong tay. Bởi hang Caesar sẽ là nơi tranh giành tầm nhìn và có thể nổ ra những pha combat tổng, kết thúc ván đấu.

Dark Slayer, Liên Quân Mobile 4.0
Credit: Garena RoV Thailand

Trước đó, vị trí đường Tà Thần sẽ là khu vực nổ ra các cuộc giao tranh lớn. Còn khu vực rừng và đường giữa cũng chiếm một phần rất quan trọng trong một trận đấu Liên Quân ở thời điểm hiện tại. Giờ đây, trận đấu đang có xu hướng được đẩy cao tốc độ. Những vị tướng có xu hướng mạnh đầu game được xuất hiện nhiều hơn, lối chơi đánh nhanh thắng chắc đang được ưa chuộng.

Sức cạnh tranh từ đối thủ Trung Quốc không quá đáng gờm

AIC 2021 năm nay có sự góp mặt của một đội tuyển đến từ khu vực Trung Quốc Đại Lục. Đây là bước khởi đầu cho việc chế độ thi đấu eSports hoàn toàn mới sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2022 khi Liên Quân Mobile kết hợp cùng Honor of Kings (còn được biết với tên Vương Giả Vinh Diệu).

Credit: Cao Thủ Liên Quân

Tuy nhiên, đại diện AG Super Play không phải là một đối thủ đáng gờm. Họ thậm chí còn không thể vượt qua vòng bảng với chỉ 2 trận thắng, 1 trận hòa và 3 trận thua. Có lẽ đại diện đến từ Trung Quốc chưa thể bắt nhịp với phiên bản của Liên Quân 4.0.

Dù vậy, khi Liên Quân Mobile kết hợp cùng Vương Giả Vinh Diệu, những cái tên đến từ Trung Quốc liệu có còn dễ đối phó?

Niềm tin vào thế hệ trẻ của Liên Quân Mobile Việt Nam

Mùa giải 2021 không phải mùa giải quá thành công của Liên Quân Mobile Việt Nam, nhưng đây sẽ là mùa giải cho thấy tiềm năng to lớn của thế hệ trẻ Việt. Mùa giải 2022 tới đây sẽ là sân chơi của những cái tên trẻ tuổi và không còn quá nhiều những cái tên “lão luyện” như những trước nữa.

Từ một đội tuyển hội tụ nhiều nhân tài như Saigon Phantom hay sự trưởng thành âm thầm, không khoa trương của V Gaming hay sự chấp nhận đổi mới từ Team Flash sẽ giúp cho Liên Quân Việt Nam có một tương lai mới. Những cái tên như Lai Bâng, Quang Hải hay Maris… sẽ là những cái tên tiềm năng mở đường cho cả một thế hệ mới.

Mùa giải tới sẽ có rất nhiều sự đổi mới từ game đến hệ thống giải đấu, đây sẽ trở thành một môi trường thuận lợi cho người trẻ thỏa sức thích nghi và học tập. Thế hệ trẻ Việt cũng sẽ cần kinh qua nhiều giải đấu để cùng trưởng thành và phát triển một cách thật bền vững. Hãy cùng đón chờ một thế hệ đang vô cùng tươi sáng phía trước nhé!

XEM THÊM: Liên Quân Mobile: V Gaming và hành trình đầy tự hào tại AIC 2021