Du nhập vào Việt Nam từ những năm 1996, Age of Empire (AoE) hay còn được gọi là Đế Chế nhanh chóng được đón nhận và thu về nhiều phản ứng đầy tích cực.

Tính đến thời điểm hiện tại, AoE với hơn 20 năm tuổi phát triển tại Việt Nam đã và đang trụ vững giữa “rừng” game hot thời điểm hiện tại. Còn nhớ, vào những năm đầu tiên của thế kỷ 21, AoE đã phổ biến đến mức gần như trở thành một hiện tượng, một tựa game “quốc dân” mà bất cứ quán nét nào cũng cần phải có.

Credit: AoE

Tính đến thời điểm năm 2022, các tựa game chiến thuật ra mắt từ những năm 199x gần như đã đi vào dĩ vãng. Ngay kể cả AoE cũng không còn giữ được sự huy hoàng trước đó. Tựa game này chỉ còn tồn tại trong số những quốc gia như Việt Nam hay Trung Quốc. Những giải đấu có sự góp mặt của những game thủ AoE như Chim Sẻ Đi Nắng, Tiểu Bạch Long, Hồng Anh, Yugi đến từ Việt Nam, hay Shen Long, Minh Nhật… đều là những giải đấu huyền thoại.

Bên cạnh những cái tên như StarCraft, WarCraft III, thì chắc chắn Age of Empires là một trong những game chiến thuật nổi đình nổi đám bậc nhất tại Việt Nam với hàng loạt những đội AoE đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.

VTC x Microsoft
Credit: VTC

Lý giải về việc tại sao lại chọn một tựa game có tuổi đời lâu như AoE để phát triển, ông Phạm Văn Thành, Giám đốc VTC Game giải thích rằng, một tựa game lâu đời với cộng đồng vững chắc sẽ có nền móng ổn định từ đó sẽ tạo nên những bước đột phá bùng nổ hơn.Được biết, để nâng tầm Đế chế Việt, VTC và Microsoft dự định mở rộng quy mô các giải đấu Đế Chế từ không chuyên, bán chuyên đến chuyên nghiệp trên khắp cả nước. Giải đấu sẽ được tổ chức tại 12 tỉnh thành theo tiêu chuẩn thi đấu của Esports cùng nhiều thể thức thi đấu mới. Tổng giải thưởng của giải đấu lên đến 100.000 USD (hơn 2 tỷ VNĐ). Ngoài ra, với những nỗ lực không ngừng, VTC kỳ vọng Đế Chế sẽ có mặt tại SEA Games 32.

Theo bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam lý do chọn giai đoạn này để ký kết hợp tác phát triển cùng VTC Game với tựa game Đế Chế là: “Trong giai đoạn cuối 2021 và 6 tháng đầu 2022, vấn đề phát hành game mobile thường lỗ. Hơn cả, sản phẩm game mobile cũng có tuổi đời rất ngắn. Các game trên nền tảng PC có chất lượng về game play tốt và giúp các NPH có thể gắn bó lâu dài”.

Ngoài ra, bà Trâm cũng đã lấy ví dụ về những tựa game như Audition để làm minh chứng khác cho nhận định trên. Với 16 năm tuổi, Audition dù không “hot” như những tựa game moba khác nhưng lại luôn có được một cộng đồng trung thành và đông đảo. Đó chính là tiềm năng lớn để phát triển những tựa game lâu đời như Đế Chế hay Audition.

Credit: VTC

Thực chất, Đế Chế ở Việt Nam chưa bị “bào mòn” mà còn rất nổi bật. Được biết, theo một thống kê của IDG Consulting vào năm 2019, buổi livestream của Chim Sẻ Đi Nắng trên Facebook Gaming đã đạt lượng người xem livestream nhiều nhất thế giới với 20,6 triệu giờ, thời điểm cao nhất con số người xem đạt được là 126.086. Đặc biệt, tháng 10/2019, Chim Sẻ Đi Nắng từng 3 lần trong 1 ngày phá sâu kỷ lục thế giới về số người xem livestream trên nền tảng facebook gaming do chính mình lập nên hồi tháng 6/2019.

Với những nội tại có sẵn cộng với “cú hích” từ việc VTC bắt tay với Microsoft chúng ta có quyền hi vọng vào một tương lai khởi sắc không chỉ với AoE mà cả nền thể thao điện tử của nước nhà.

XEM THÊM: Chim Sẻ Đi Nắng xuất sắc giành vé đi Đức để tranh tài tại giải AOE thế giới