Esports là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Chúng ta đã chứng kiến ​​một số cột mốc đáng chú ý của Esports trong những năm vừa qua, chẳng hạn như : Arslan “Arslan Ash” Siddique trở thành tuyển thủ Pakistan đầu tiên vô địch Evo, tuyển thủ đầu tiên vô địch Evo và Evo Nhật Bản trong cùng một năm, ngay trong lần đầu tiên tham dự giải đấu. Hay hơn thế nữa đó là Kyle “Bugha” Giersdorf, một cậu bé 16 trở thành triệu phú khi vô địch Fortnite World Cup.

Vẫn chưa đủ làm bạn bất ngờ sao? Sau đây là 5 sự thật về Esports có thể bạn chưa từng nghe qua.

The International 2021 trở thành giải đấu Esports có tổng tiền thưởng cao nhất mọi thời đại

Credit: Valve

Giải đấu thường niên The International (TI) của Valve năm 2021 đã trở thành giải đấu có tổng tiền thưởng cao nhất mọi thời đại với con số lên đến 40 triệu USD. Theo đó, tổng giải thưởng đã được huy động vốn từ cộng đồng bởi người chơi và người hâm mộ.

Team Spirit, nhà vô địch TI 2021 đã giành được 18,2 triệu USD. Trong đó, mỗi thành viên sẽ nhận được 3,6 triệu USD. Đơn giản hơn, Novak Djokovic chỉ nhận được khoảng 3 triệu USD khi vô địch Đơn nam Wimbledon 2019.


Giải đấu Esports đầu tiên diễn ra vào năm 1972

Credit: Joi Ito, Rolling Stone

Có thể cho rằng sự ra đời của Esports diễn ra vào ngày 19/10/1972, khi Đại học Stanford tổ chức giải đấu Intergalactic Spacewar Olympics của tựa game Spacewar trên máy tính PDP-1 .

Giải đấu có ba hạng mục: Dành cho tất cả mọi người, thi đấu theo đội và thi đấu đơn.

Trong các sinh viên Stanford tham dự, Bruce Baumgart chính là nhà vô địch hạng mục dành cho tất cả mọi người, cùng với một năm đăng ký tạp chí Rolling Stone.Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại 2019 có nhiều người xem hơn Super Bowl 2020

Credit: Riot Games

Vào năm 2019, hơn 100 triệu khán giả đã theo dõi trận CKTG khi FunPlus Phoenix đánh bại G2 Esports để giành chức vô địch CKTG đầu tiên trong lịch sử độ tuyển.

Mặt khác, chỉ 98,8 triệu khán giả đã xem NFL Super Bowl 2020 khi đội Kansa City Chiefs đánh bại San Francisco 49ers.

Một trong những THE GOAT của làng game nắm giữ 2 kỷ lục Guinness

Nhiều người coi Daigo “TheBeast” Umehara là GOAT của dòng game đối kháng. Sau hai thập kỷ thi đấu, Daigo đã mang về sáu chức vô địch Evo và hai Kỷ lục Guinness Thế giới.

Trong đó, anh cùng Justin Wong tranh tài trận đấu “game đối kháng được xem nhiều nhất” trong Street Fighter III: 3rd Strike tại Evo 2004 hay còn gọi là Evo moment 37 và một kỷ lục khác cho “Chuỗi thắng dài nhất”.

The Beast cũng đã xuất bản năm cuốn sách và thậm chí còn là nhân vật chính trong manga “ Umehara FIGHTING GAMERS!” xoay quanh cuộc đời của Daigo khi còn là tuyển thủ trẻ của bộ môn Street Fighter.


Đội tuyển Counter-Strike chuyên nghiệp với các thành viên đều trên 60 tuổi

Credit: Lenovo

Silver Snipers là bằng chứng sống của câu “tài không… quan trọng tuổi”.

Đội tuyển Counter-Strike này bao gồm năm người với độ tuổi từ 70 đến 80 tuổi đến từ Thụy Điển. Silver Snipers đã giành chiến thắng tại Seniors World Cup khi đánh bại Phần Lan, Hoa Kỳ và Đức.

Đội hình hiện tại của Silver Snipers bao gồm:

  • Öivind “Windy” Toverud
  • Inger “Trigger Finger” Grotteblad
  • Rick “CrazyB00mer” La Roche

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với ONE Esports, Abbe “BirDie” Borg, tuyển thủ Silver Snipers đã nghỉ hưu đã chia sẻ kinh nghiệm thi đấu cho đội của mình.

“Ở tuổi 78, tôi đã có thể đạt được mục tiêu của mình và trở thành nhà vô địch thế giới,” ông nói với ONE Esports. “Thật bất ngờ đó nhưng là một kỳ tích lớn đối với một người ở độ tuổi của tôi. Esports có rất nhiều lợi ích, một trong số đó là thúc đẩy sự kết nối giữa các thế hệ”.

XEM THÊM: Chủ nhân tượng vàng Oscar 2023 Jamie Lee Curtis khao khát được đóng vai Kureha trong live-action One Piece