SEA Games 31 là Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á lần thứ 31 và được Việt Nam đăng quang tổ chức tại Hà Nội. Trong đó, Esports là bộ môn mới có mặt trong Đại Hội Thể Thao này và được đón nhận vô cùng nồng nhiệt từ phía người xem, đặc biệt là cộng đồng game thủ.

Dù đã là lần thứ 31, nhưng SEA Games 31 vẫn có những điều mới lạ mà có thể người xem chưa được biết, nhất là các anh em mong chờ bộ môn Esports. Hãy cùng ONE Esports điểm lại một số “kiến thức” mới cho anh em gamer mở mang tri thức nhé!

VĐV Esports vẫn phải kiểm tra… Doping

Credit: Internet

Kiểm tra Doping vẫn luôn là khâu phải có của các bộ môn thể thao truyền thống, nhằm tạo sự công bằng trong sân chơi thể thao, đảm bảo mọi thứ được diễn ra một cách tự nhiên mà không bị “kích thích” bởi bất kì lí do nào. Vì thế, các VĐV trong bộ môn thể thao điện tử (Esports) cũng phải tuân theo quy định đó và chịu sự giám sát khắt khe như các VĐV thể thao truyền thống.

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) và Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (VIESGOC) sẽ chịu trách nhiệm thực hiện việc kiểm tra doping. Việc kiểm tra doping cho VĐV Esports được thực hiện theo quy định về phòng chống doping của SEAGF và Bộ luật phòng chống doping thế giới cùng quy định của các tổ chức Quốc tế có liên quan. VIESGOC và SEAGF cũng chịu trách nhiệm cung cấp các điều kiện cần thiết cho hoạt động kiểm tra doping tại SEA Games 31.

Thông tin về huy chương của SEA Games 31

Huy chương sea games 31
Credit: VTC


Esports – dù mới nhưng lại được đánh giá là bộ môn dễ thu huy chương bậc nhất của Việt Nam trong Đại Hội. Với thế mạnh của nước chủ nhà, các bộ môn dựa trên tựa game Liên Minh Huyền Thoại, Đột Kích, Tốc Chiến, PUBG Mobile và Liên Quân Mobile được các fan hâm mộ kì vọng là sẽ dành được huy chương vàng về cho quốc gia.

Bộ huy chương SEA Games 31 được đúc bằng hợp chất đồng – kẽm, trong đó lượng đồng đỏ chiếm khoảng 85%. Mỗi tấm huy chương dày 5mm, một mặt sẽ in hình linh vật SEA Games năm nay là Sao la, mặt còn lại in nổi logo. Dự kiến sẽ có khoảng 4.000 huy chương Vàng, Bạc, Đồng được trao cho các vận động viên đạt thành tích cao. (Theo VTC)

HCV sẽ được mạ vàng 24k, HCB sẽ được mạ bạc và HCĐ sẽ được mạ đồng. Để tăng độ bền, nhằm bảo quản được lâu, mỗi tấm huy chương sẽ được lót thêm ở trong 3 lớp mạ và phủ thêm 1 lớp bên ngoài, dây đeo được dệt nhằm tạo độ chắc chắn và tạo nên sự khác biệt.

Tiền thưởng cho các VĐV là bao nhiêu?

Theo Nghị định số 152 của Chính phủ quy định về một số chế độ với HLV, VĐV thể thao tham gia tập huấn, thi đấu được ban hành năm 2018, VĐV giành HCV, HCB, HCĐ tại Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) sẽ được thưởng lần lượt là 45 triệu đồng, 25 triệu đồng và 20 triệu đồng. Với môn tập thể, nếu giành HCV, HCB, HCĐ thì mỗi VĐV của tập thể đó được nhận mức lần lượt như trên.

Tuy nhiên, tại SEA Games 31 lần này, ngoài tiền thưởng theo chính sách thì các VĐV sẽ có thêm tiền thưởng nóng từ nguồn quỹ được các cá nhân, tập thể đóng góp. Dự kiến, mức quỹ gây dựng được sẽ vào khoảng 5 tỷ đồng, mức thưởng nóng cho mỗi VĐV đạt HCV, HCB và HCĐ sẽ lần lượt là 10 triệu đồng, 5 triệu đồng và 3 triệu đồng.

SEA Games 31 – đánh dấu lần thứ 2 Esports được tổ chức

Credit: VIRESA

Esports là một bộ môn vô cùng mới với tuổi đời con rất trẻ. SEA Games 31 đánh dấu là lần thứ 2 mà bộ môn có mặt trong Đại Hội Thể Thao Đông Nam Á (trước đó là trong SEA Games 30). Đây là một thay đổi mang tính đột phá đến từ 2 nước chủ nhà và cũng thể hiện rằng Esports đang dần được chấp thuận bởi các quốc gia và công nhận đó là một môn thể thao.

Đó cũng chính là sự tiến bộ trong tư tưởng và là một bước ngoặt lớn để thay đổi góc nhìn của những người đang có định kiến với việc chơi game, đặc biệt là tựa game Esports.

Esports SEA Games 31 sẽ được tổ chức 100% bằng nguồn kinh phí xã hội hóa

Credit: VIRESA

Thể thao Điện tử sẽ là nội dung duy nhất trong kỳ SEA Games 31 được tổ chức hoàn toàn bởi nguồn kinh phí xã hội hóa và Hội Thể thao Điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ toàn quyền chuẩn bị từ cơ sở vật chất, vòng tuyển chọn VĐV, trọng tài, lực lượng giám sát,… cũng như kế hoạch làm việc với nhà phát hành.

XEM THÊM: Sau 2 năm vắng mặt, VCS nói chung và SGB nói riêng đang ở đâu trên đấu trường quốc tế?