Stray là một tựa game indie của BlueTwelve Studio phát triển. Thuộc thể loại phiêu lưu giải đố, cho phép người chơi được nhập vai vào một chú mèo trong bối cảnh hậu tận thế, nơi loài người đã bị diệt vong và chỉ còn những người máy sinh sống.

Dù mới ra mắt được khoảng 2 tuần nhưng Stray đã gây tiếng vang vô cùng lớn trong cộng đồng game thủ trên toàn thế giới. Thành công của Stray không chỉ đến từ sự sáng tạo, đồ họa đẹp mà còn là sự chân thực trong những hành động của loài mèo. Ngay lập tức, trò chơi đã lọt top được yêu thích trên Steam với đánh giá “cực kỳ tích cực” (97% người dùng vote yêu thích) cũng như điểm số cao ngất ngưởng của nhiều trang tin về game.

Một chú mèo đáng yêu trong thế giới hoang tàn, tăm tối
Credit: Steam/Stray

Nội dung

Stray kể về cuộc phiêu lưu của 1 chú mèo bị lạc đàn, rơi từ thế giới bên trên xuống tầng thấp của một thành phố có tường bao quanh. Thành phố này trước đây là nơi trú ngụ của con người sau hậu tận thế, tuy nhiên số phận diệt vong vẫn đeo bám nhân loại đến người cuối cùng. Sau khi con người hoàn toàn tận diệt, chỉ còn robot sinh sống ở đây.

Trong cuộc hành trình của mình, chú mèo nhân vật chính không tên nhận được sự giúp đỡ của 1 người máy có tên B-12. Theo cốt truyện, dần dần B-12 khôi phục lại được trí nhớ của mình và nhớ ra bản thân từng là con người, một nhà khoa học, đã chết nhưng lưu lại được ký ức trên thế giới ảo.

Đồng thời, với sự giúp đỡ của rất nhiều robot khác, chú mèo vượt qua mối đe dọa chết người đến từ những sinh vật biến dị có tên là Zurks, một loại vi khuẩn vốn để ăn rác nay đã biến dị và luôn sẵn sàng ngấu nghiến mọi thứ từ sắt thép cho đến chú mèo đáng yêu do chúng ta điều khiển, để lên những tầng cao hơn của thành phố.

Sau khi lên được tầng cao nhất của thành phố, cũng là phòng điều khiển, chú mèo cùng B-12 đã thành công trong việc mở mái vòm khổng lồ ngăn cách thành phố với thế giới bên ngoài, tận dụng ánh sáng mặt trời tiêu diệt loài Zurks và đưa tất cả robot đến với sự tự do lần đầu tiên.

Những điều thú vị phía sau Stray

Cái tên chơi chữ

Stray vốn là từ có nhiều nghĩa, vừa là “động vật đi lạc”, vừa là “bãi rác”, không thể phù hợp hơn với tựa game kể về một chú mèo đi lạc dưới tầng thấp của thành phố, nơi bẩn thỉu và ô nhiễm vì rác thải từ phía trên đổ xuống.

Hình tượng của chú mèo trong game

Hình tượng chú mèo trong game được xây dựng từ những chú mèo có thật ở ngoài đời. Những nhà phát triển game đã tìm được 1 chú mèo hoang có màu vàng ở dưới 1 chiếc xe hơi ở Montpellier, Pháp và sau đó nhận nuôi tại chính nơi làm việc. Chú mèo được đặt tên là Murtaugh này được lấy làm nguyên mẫu cho ngoại hình và là 1 trong 3 chú mèo đã thổi hồn cho nhân vật chính trong Stray.

Chú mèo Murtaugh ngoài đời thật
Credit: Playstation

Ngoài Murtaugh, còn thêm 2 chú mèo khác cũng được lấy làm hình mẫu cho nhân vật chính của tựa game. Oscar, 1 chú mèo thuộc giống Sphynx là nguyên mẫu cho những hành động và tập tính của loài mèo trong game. Những hành động chạy nhảy, di chuyển đều được ghi hình trong khi Oscar đang thực hiện ngoài đời thật để đưa vào dựng model và animation trong game.

Một chú mèo nữa góp phần tạo nên tựa game là Lala. Công việc của Lala là lồng tiếng cho nhân vật chính. Giọng “nói” ngọt ngào vang lên của chú mèo mỗi khi ta nhấn nút vuông trên tay cầm hay nút B trên PC là âm thanh được lồng tiếng bởi “cô nàng” Lala đấy.

“Cô nang” Lala, diễn viên lồng tiếng chính trong Stray
Credit: JANKENPPOP

Ngoài ra, còn 1 nhân vật khác cực kì đáng chú ý và cũng rất quan trọng trong quá trình tạo nên Stray. Không trực tiếp tham gia vào công việc, nhưng sự đóng góp của chú mèo mun tên là Jun cũng không thể phủ nhận. Chú luôn loanh quanh bên những nha phát triển, dành thời gian để bầu bạn với họ và giải khuây cho tất cả mọi người.Bối cảnh trong game

Bối cảnh thành phố trong game là 1 khu vực cách ly nhân loại khỏi thế giới bên ngoài đang bị bệnh dịch huy hoại. Với kiến trúc những tòa nhà san sát nhau, anh đén neon rực rỡ và những lan can, chấn song dễ dàng khiến người chơi liên tưởng đến một thành phố châu Á điển hình.

Thật sự những bối cảnh đó được lấy từ Châu Á, thậm chí là ngay cả những bức tường bao quanh hay kiến trúc quây cụm kì lạ. Nơi được lấy cảm hứng cho Stray chính là “Thành phố bóng tối” nổi tiếng trong quá khứ tại Hong Kong – Cửu Long Trại Thành.

Hình ảnh thành phố Cửu Long Trại Thành xưa
Credit: Wikipedia

Đây từng là nơi không có sự quản lý chính thức của chính quyền, với 33.000 người cư ngụ chỉ trong diện tích khoảng 2,6 héc ta, Cửu Long Trại Thành là nơi có mật độ dân cao nhất thế giới. Trong khoảng thời gian từ 1950 – 1970, Cửu Long Trại Thành là một khu ổ chuột đen tối, bẩn thỉu hệt như trong khu vực tầng thấp của Stray và là thiên đường của tội phạm trước khi bị dỡ bỏ vào năm 1987.

Những vị trí… “có một không hai” trong ngành làm game

Murtaugh là một chú mèo thật sự xứng với cái danh “hoàng thượng” khi đứng trên vạn người. Linh vật của Stray không chỉ được lấy làm ngoại hình cho nhân vật chính trong game mà còn thực sự là 1 trong những CEO của BlueTwelve Studio, cùng với những người tìm ra chú là ViV và KOOLA.

Đây là CEO của chúng tôi, Murtaugh, đang suy nghĩ về vấn đề tối ưu hóa ngân sách (chứ không phải đang ngủ đâu)
Credit: Stray

Trong khi đó, Oscar ngoài việc là người mẫu hành động cho game thì cũng kiêm luôn vai trò Quản lý cộng đồng của Studio.

“Đây là tin nhắn từ Quản lý cộng đồng mới của chúng tôi, Oscar: ‘Mrrrooowwww….Meow!’
Có nghĩa là: ‘Tụi tui chưa có dừng lại đâu! Tụi tui đang siêu tập trung cho tựa game thôi! Tụi tui sẽ updates tiếp khi nào thấy sẵn sàng. Cám ơn rất nhiều tình cảm nồng ấm và sự ủng hộ từ mọi người nha”

Là một tựa game thực sự mang tính giải trí và vô cùng đáng yêu, Stray có thể làm tan chảy trái tim của bất kì “con sen” yêu mèo nào. Được phát triển trên Unreal Engine 4, Stray đem đến trải nghiệm đồ họa vô cùng đẹp so với mặt bằng của một tựa game Indie. Hiện Stray đang được bán trên Stream với mức giá chỉ 265.000 VNĐ. Hãy thử trải nghiệm và cảm nhận việc hóa thân vào hành trình của 1 chú mèo đáng yêu.

XEM THÊM: Bản mod Skyrim Together Reborn cho phép người chơi co-op cán mốc 100.000 lượt tải chỉ sau 3 ngày