Chính phủ Nhật Bản đang tìm hướng phát triển Esports trở thành một thế mạnh hồi sinh nền kinh tế và cải thiện sự gắn kết xã hội cho người dân xứ mặt trời mọc.

Bằng cách hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp Esports và các công ty liên quan trong khu vực tư nhân, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang nhắm mục tiêu lợi ích kinh tế trị giá 285 tỷ Yên/ năm (~61,3 nghìn tỷ VNĐ) vào năm 2025.

Credit: Capcom.

Bộ sẽ làm việc với các nhà phát triển và nhà phát hành video game, các tổ chức Esports và các chuyên gia pháp lý để đưa ra những chỉ dẫn giúp định hướng và thúc đẩy sự phát triển của Esports tại Nhật Bản.

Mục tiêu doanh thu hàng năm dự kiến ​​sẽ đến từ việc tăng doanh thu bán vé, phí xem trực tuyến, doanh thu quảng cáo, tổ chức sự kiện và đến từ các doanh nghiệp cung cấp thiết bị.

Một báo cáo gần đây từ nền tảng nghiên cứu tiếp thị và dịch vụ tin tức, BNC Inc. đã chỉ ra cách thị trường Esports của Nhật Bản – trị giá 6,1 tỷ Yên (~1.312 tỷ VNĐ) vào năm 2019 có tiềm năng tăng lên 15,3 tỷ Yên (~3.291 tỷ VNĐ) vào năm 2023. Điều này đến từ việc Nhật Bản nhanh chóng áp dụng mạng 5G hứa hẹn kết nối nhanh hơn và truyền phát nội dung liền mạch.Không có gì kỳ lạ khi nói rằng, Nhật Bản đang nắm giữ vị thế quan trọng trong lĩnh vực Esports. Xem xét kỹ các giai đoạn, quốc gia này là một trong những nơi đi đầu xu thế phát triển video game. Dòng máy PlayStation hay Nintendo Swtich là những minh chứng và tiền đề giúp nền Esports Nhật Bản có vị trí vững vàng.

Credit: Sony.

Chính phủ Nhật Bản cũng nhấn mạnh những lợi ích quan trọng về sức khỏe và xã hội mà Esports có thể mang lại, công nhận những nỗ lực trước đây và hiện có của các tổ chức tư nhân và địa phương.

Tại Tokyo, một tổ chức có tên Saitama City Citizens Social Network đã tập hợp một nhóm thành viên chuyên tổ chức các sự kiện Esports cho người nghỉ hưu, với mục đích cải thiện sức khỏe và nhận thức của họ. Nhóm này tuyên bố, họ là những người tiên phong phát triển loại hình này và kêu gọi cộng đồng cùng tham gia.

XEM THÊM: Tổng thống Ba Lan lên TikTok quảng bá giải đấu Esports Online cho học sinh trong mùa dịch COVID-19