Tại ASIAD 2022, Esports sẽ trở thành một hạng mục thi đấu trong số 37 hạng mục thể thao khác. Giải đấu được tổ chức tại Hàng Châu, Trung Quốc, dự kiến diễn ra từ ngày 23/9/2023 – 08/10/2023 (đáng lẽ sẽ được tổ chức vào năm 2022, nhưng vì diễn biến của Covid-19 tại Trung Quốc vẫn còn phức tạp). Esports sẽ được góp mặt với tư cách là một bộ môn tranh huy chương chính thức, giống như các môn thể thao truyền thống khác.

Các bộ môn thi đấu Esports tại ASIAD 2022 đều là những bộ môn quen thuộc đối với làng game thủ chúng ta. Trong khoảng thời gian trước đó, danh sách này có đến 8 tựa game được thi đấu. Nhưng, vào tháng 3/2023, tựa game thẻ bài online Hearthstone đã bị loại khỏi danh sách thi đấu này. Nguyên nhân có lẽ là vì cuộc chia tay đầy drama giữa Blizzard (nhà phát triển Hearthstone) và NetEase (nhà phát hành Hearthstone) tại thị trường Trung Quốc.Danh sách chính thức sẽ chỉ còn 7 tựa game tranh huy chương tại ASIAD 2022

  • Liên Quân Mobile – Arena of Valor (Phiên bản ASIAD)
  • Dota 2
  • Dream Three Kingdoms 2 (Mộng tam quốc – aka 3Q Củ Hành)
  • EA SPORTS FIFA branded soccer games ( FIFA 22)
  • LMHT
  • PUBG Mobile (Phiên bản ASIAD)
  • Street Fighter V
ASIAD 2022
Credit: ONE Esports, ASIAD

Cuộc chia tay đầy drama đấy khiến cho ban tổ chức của ASIAD 2022 không thể làm gì hơn và phải đưa ra quyết định loại bỏ tựa game khỏi danh sách thi đấu lấy huy chương – quyết định được đưa ra bởi chính Liên đoàn thể thao điện tử châu Á (AESF) và Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á (HAGOC).

Lí do là vì khi Blizzard rời khỏi Trung Quốc, Hearthstone sẽ không còn máy chủ tại đất nước này và giải đấu diễn ra tại Hàng Châu, Trung Quốc cũng không thể tổ chức. Điều này là một mất mát lớn cho các tuyển thủ Hearthstone khi mà giải đấu của họ không còn được quan tâm từ cộng đồng, hay thậm chí là cả nhà phát hành Activision Blizzard.

Credit: VIRESA

Đại diện của VIRESA thông báo sẽ tổ chức lựa chọn các VĐV thể thao điện tử để tham gia đầy đủ cả 7 nội dung thi đấu tại ASIAD 19. Đây chắc chắn là 1 tin vui với cộng đồng Esports nước nhà bởi điều này đồng nghĩa với việc tăng cơ hội giành huy chương cho Việt Nam.

Thời điểm hiện tại, LMHT và PUBG Mobile đều đã có đầy đủ những cái tên trong danh sách thi đấu dự huy chương. Riêng Liên Quân Mobile có vẻ vẫn còn “im hơi lặng tiếng” vì Đấu Trường Danh Vọng diễn ra cùng lúc với ASIAD 2022. Điều này khiến cho các đội không báo danh thi đấu và danh sách tham dự Asian Games vẫn còn là một ẩn số khiến nhiều người tranh cãi.

Danh sách VĐV tham gia thi đấu các bộ môn còn lại sẽ được thông báo ở giai đoạn 2 sau khi quá trình tuyển chọn kết thúc.

XEM THÊM: Danh sách đội tuyển LMHT Việt Nam tham dự ASIAD 19