Chiều qua (29/05), trận Chung kết MSI 2022 giữa T1 và Royal Never Give Up đã diễn ra với chiến thắng thuộc về đại diện LPL. Sau 5 ván đấu căng thắng, RNG đã thành công bảo vệ được ngôi vương MSI và trở thành đội tuyển đầu tiên có được 3 lần nâng cúp MSI.

MSI 2022
Credit: RNG

Sau trận đấu, các thành viên T1 đã tham gia buổi họp báo cuối cùng trước khi rời giải. Tại đây, HLV Polt đã nói đưa ra lý do khiến T1 thua trong trận đấu Chung kết này. Cụ thể khi phóng viên hỏi, liệu có phải đội Xanh có lợi thế trong cấm chọn hay không thì vị HLV đã nói: “Đội được chọn bên đều chọn Đội Xanh và họ đều giành chiến thắng. Tôi tin rằng bên Đội Xanh có lợi thế. Chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ cho trường hợp xấu nhất khi rơi vào bên Đội Đỏ nhưng đã không thể thắng trận”.

Đồng thời, vị HLV này còn nói thêm rằng, bản thân khó lòng đưa ra con số về hiệu suất của tất cả tuyển thủ lẫn HLV trong ngày hôm nay. Và khẳng định mọi người đều đã làm rất tốt. Lý do mà vị HLV này đưa ra chính là “Vì chúng tôi đã không được chơi bên Đội Xanh tới ba lần.” – HLV Polt tiết lộ.

RNG đã chọn bên Xanh cho ván đấu đầu tiên (Screenshot by ONE Esports)

Trước đó, trong buổi họp báo trước thềm trận Chung kết, vị HLV này đã nói rằng bản thân rất muốn đoán là 3-0 nhưng vì T1 thua phần tung đồng xu để chọn bên trong ván 1, ông ấy đã tự tin dự đoán kết quả sẽ là 3-1.

Dẫu vậy, đáp lại những nhận xét và câu trả lời của HLV Polt, cả Xiaohu lẫn Ming đều thẳng thắn cho rằng, thua là thua, không nên lấy lý do để biện minh cho những sai lầm của mình. Cụ thể, Xiaohu đã trả lời báo chí rằng:

“Mình thực sự không quá quan trọng việc chúng mình ở Đội Xanh hay Đội Đỏ đâu. Đội Xanh có thể lấy những vị tướng OP và Đội Đỏ cũng vậy. Ở những ván đấu thua ở bên Đội Đỏ là do chúng mình không thể đảm bảo được bể tướng của chính mình mà thôi.”Credit: RNG

Trong khi đó, Ming lại có những lời đáp trả có phần thẳng thắn hơn khi cho rằng ban đầu là do T1 thua phần tung đồng xu trước. Cá nhân HLV Polt cũng đã rất tự tin về việc đánh bại RNG nhưng khi thua lại mang câu chuyện đội Xanh – đội Đỏ ra nói là đã có sự mâu thuẫn trong cách lập luận.

Quả thực, tại mùa giải MSI 2022 này, RNG đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích và áp lực từ người hâm mộ quốc tế. Binh đoàn hoàng gia không thể có mặt tại Busan do chính sách hạn chế của Chính phủ Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19.

Trong điều kiện thi đấu online và di chuyển khó khăn, người hâm mộ liên tục gây khó dễ và áp lực cả phía Riot lẫn RNG về camera theo dõi lẫn trọng tài. Hệ quả là RNG phải đánh lại cả 3 trận vòng bảng lượt đi.

Tính đến thời điểm trận Chung kết kết thúc, vẫn có những người hâm mộ tỏ ra không phục với kết quả này. HLV KenZhu của RNG đã thẳng thắn nói về những thứ được cho là “đặc quyền” như sau: “Tôi biết rằng sẽ có người nói về những “đặc quyền” mà RNG được hưởng nhưng chúng tôi không hề có những cái được cho là “đặc quyền” đó. Chúng tôi thực sự không vui vì không thể đến Busan.”

Trong khi đó, cuộc tranh luận về đội Xanh – đội Đỏ vẫn được bàn tán rất nhiều trên các diễn đàn hay trang mạng xã hội. Được biết, đội Xanh tại MSI 2022 đang có tỷ lệ thắng là 53,2%. Liệu đây có phải là minh chứng lớn nhất cho việc meta chưa thể được cân bằng từ phía Riot Games? Câu trả lời về các bên Xanh – Đỏ trong thi đấu chuyên nghiệp vẫn cần một câu trả lời thích đáng từ giới chuyên môn.

Sau khi MSI 2022 kết thúc, các giải đấu quốc nội sẽ chuẩn bị trở lại. Các đội tuyển cũng đã bắt đầu luyện tập, các thương vụ chuyển nhượng cũng bắt đầu có những tin đồn. Hãy tạm nghỉ ngơi để chào đón giai đoạn mùa hè bùng nổ hơn nhé!

XEM THÊM: NRG đang chắp cánh cho thời kỳ hoàng kim mới của GAM Esports: Cú vươn mình của tượng đài Esports Việt Nam