Giải đấu CKTG 2022 đang diễn ra sử dụng bản cập nhật 12.18, nhưng Riot Games đã thực hiện những thay đổi kể từ bản 12.16 để gây ảnh hưởng trực tiếp lên meta.

Nhà phân tích và sáng tạo nội dung LMHT Nick “LS” De Cesare đã công bố danh sách xếp hạng các tướng CKTG 2022 thường niên của mình, được tạo ra với thông tin thu được từ những tuyển thủ chuyên nghiệp và những người chơi elo cao.

Anh ấy nói rõ rằng danh sách này sẽ không phản ánh meta hiện nay tại CKTG, và đã chuẩn bị một danh sách khác cho thấy những gì anh ấy nghĩ người chơi chuyên nghiệp sẽ ưa chuộng, bên cạnh “mức sức mạnh giả định của các vị tướng”. Một điều thú vị là sự khác biệt lớn nhất nằm ở vai trò đi rừng và hỗ trợ.

Các vị tướng được pick tại CKTG 2022 không phản ánh sức mạnh của họ trong meta

LS cktg
Credit: LSXYZ9 on Twitter


Trong khi Hecarim là tướng đi rừng hàng đầu không thể tranh cãi cho đến nay, ba lựa chọn khác mà LS liệt kê – Fiddlesticks, Kindred và Karthus – không hề xuất hiện trong danh sách tuyển thủ chuyên nghiệp của anh ấy và trong Play-Ins.

Mặc dù 3 vị tướng kể trên bị áp đảo ở giai đoạn đầu, họ cần các đội phải thay đổi bố cục, chơi xung quanh họ và thích nghi với một phong cách khác hoàn toàn.

Poppy và Vi, những tướng thường xuyên được chọn trong các trận play-off mùa Hè giữa các khu vực, được xếp vào hạng B và C, nhưng có thể được coi là hạng S bởi các tuyển thủ chuyên nghiệp. Cho đến nay, họ đã được chơi tổng cộng 5 lần trong Play-Ins.

Vai trò khác trái ngược với danh sách của LS là hỗ trợ. Mặc dù anh ấy tin rằng Lux và Seraphine là bộ đôi đường dưới mạnh mẽ nhất hiện tại, nhưng rất khó có đội nào thực hiện được chiến thuật độc đáo này.

Credit: LSXYZ9 on Twitter

Hơn nữa, mọi tướng hỗ trợ bậc Z trong danh sách của LS đều vắng mặt ở các bậc cao hơn trong danh sách của các tuyển thủ, đó là Soraka, Sona, Janna và Senna.

Thay vào đó, Sona được liệt kê trong danh sách “chỉ phù hợp với một số người chơi nhất định”, cùng với Singed, vị tướng ghi đậm dấu ấn của Hỗ Trợ Gen.G Son “Lehends” Si-woo. Những vị tướng khác trong hạng mục này bao gồm Nasus và Zoe. Zoe là vị tướng được Ryu “Keria” Min-seok của T1 đem ra luyện tập trong xếp hạng đơn kể từ MSI 2022.

Danh sách của LS cho thấy rằng support cấu rỉa nhìn chung mạnh hơn support lao vào mở giao tranh, những tướng sống sót lâu trong các cuộc giao tranh tổng kể từ Bản Cập nhật Chống Chịu 12.10. Tuy nhiên, trong danh sách tuyển thủ chuyên nghiệp, Nautilus, Leona, Amumu và Alistar được xếp hạng cao, điều này có được nhờ sự phổ biến của họ trong Play-Ins.

Leona (12 trận), Amumu (11 trận) và Alistar (8 trận) là những hỗ trợ được chọn nhiều nhất cho đến nay. Và nếu có một điều mà mọi người đều đồng ý, đó là Yuumi vẫn là lựa chọn cực kỳ mạnh mẽ và sẽ không bị quên lãng trong suốt Vòng bảng.

XEM THÊM: Tổng kết vòng Khởi Động CKTG 2022: Dấu ấn lớn của những đội tuyển nhỏ