Mới đây, EA đã chính thức xóa bỏ huyền thoại bóng đá Hà Làn Marco van Basten trong chế độ FIFA Ultimate Teams của Fifa 20 sau khi vị cựu đội trưởng đội tuyển quốc gia này đã buột miệng sử dụng câu “Sieg Heil” trong buổi phỏng vấn trực tiếp với đài truyền hình.

Được biết, “Sieg heil” là một cụm từ tiếng Đức có ý nghĩa là ” Hoan nghênh chiến thắng”. Đây là một cụm từ được sử dụng rất rộng rãi trong Chiến tranh Thế Giới lần thứ 2 của phát xít Đức.

Với việc quân đội Đức Quốc xã từng chiếm đóng thành công Hà Lan trong khoảng thời gian từ 10-14/5/1940 khiến gần 2300 người bị thiệt mạng đã trở thành một sự kiện đau thương trong lòng những người dân Hà Lan nói chung và Amsterdam nói riêng. Chính vì vậy, phát ngôn này của Marco van Basten đã ngay lập tức vấp phải làn sóng phản ứng mạnh mẽ đến từ phía cộng đồng.

Song song với án phạt được EA đưa ra, kênh thể thao Fox Sports chính thức tạm đình chỉ phân tích viên của Marco trong vòng 1 tuần nhằm kiểm điểm hành vi. Hiện tại, những người chơi trong Fifa đã nhận được thông báo chính thức về việc loại bỏ thẻ cầu thủ này trong game. Tuy vậy, những người chơi đã sở hữu danh thủ này trước đó sẽ vẫn có thể sử dụng bình thường.

Đây là một động thái vô cùng mạnh mẽ đến từ EA trong bối cảnh hãng là một trong những đơn vị ủng hộ lớn cho các sáng kiến bài trừ nạn phân biệt chủng tộc. Sau sự kiện phân biệt chủng tộc nghiêm trọng đối với cầu thủ Anh diễn ra trên đất Bulgaria trong khuôn khổ vòng loại chiến dịch Euro 2020, EA đã ngay lập tức phải thêm vào bộ trang phục với khẩu hiệu #NoRoomForRacism vào Fifa 20.

XEM THÊM: FIFA 20 ra mắt áo đấu #NoRoomForRacism giúp game thủ nâng cao ý thức chống phân biệt chủng tộc